Vẫn biết thị phần ô tô Việt đang chững lại, nhưng việc một chiếc xe mang thương hiệu Toyota chỉ bán ra vỏn vẹn 4 xe/tháng quả là một bất ngờ lớn.

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô VN (VAMA), trong tháng 9/2017, Xe Hilux chỉ bán được vỏn vẹn 4 xe, giảm 22 xe so với tháng trước và giảm 109 xe so với tháng 9/2016. Bên cạnh đó, doanh số cộng dồn của hilux 2017 trong 9 tháng năm 2017 cũng giảm mạnh 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng nói, lượng Toyota Hilux bán ra tại thị phần VN trong năm 2017 ngày càng sụt giảm “thảm hại”. Từ vài trăm chiếc mỗi tháng năm 2016 xuống còn hơn trăm chiếc vào đầu năm 2017, và cho đến nay chỉ còn vài chục chiếc, thậm chí chỉ 4 chiếc trong thời điểm tháng 9/2017.Đáng buồn hơn, trong khi Toyota Hilux ngày càng "đuối" thì đối thủ Xe Ford Ranger lại ngày một khẳng định vị thế “vua bán tải” của mình khi đạt doanh số trung bình trên 1.000 chiếc mỗi tháng. Tháng 9/2017, đã có 1.259 Xe Ford Ranger 2017 được chuyển đến tay người dùng Việt, con số trên thậm chí còn hơn cả doanh thu cộng dồn của Toyota Hilux 9 tháng đầu năm 2017.

>>>Xem thêm: bán toyota altis.

Ra mắt bản nâng cấp tại “dải đất hình chữ S” thông qua Triển lãm Ô tô VN VMS 2016 hồi tháng 10 năm ngoái, Toyota Hilux được hãng xe Toyota hi vọng sẽ tạo nên cuộc đấu sòng phẳng để cạnh tranh ngôi vị “vua bán tải” của Xe Ford Ranger 2017. Tuy nhiên, cho đến hiện giờ, Hilux vẫn chưa đạt được những thành công đúng như mong đợi, ngược lại lại trở thành “đứa con” đáng thất vọng của Toyota khi phần nhiều các chiếc xe khác như Toyota Fortuner, Innova hay Toyota Vios đều được bán rất thành công tại thị phần Việt.

Có rất nhiều nguyên nhân Toyota Hilux lại càng ngày càng trở nên “mờ nhạt” trong mắt người dùng Việt thời gian vừa qua. Trong đó, lý do đầu tiên là có quá ít sự chọn lựa cho khách hàng. Hiện nay, Xe Toyota Hilux đang được phân phối tại thị trường VN chỉ với ba bản khác nhau, bao gồm 2.8G 4x4 AT, Xe Toyota Hilux 2.8G 4x4 MT và Toyota Hilux 2.4E 4x2 MT. Việc thiếu bản 1 cầu số tự động là “điểm trừ” lớn của Toyota Hilux so với những đối thủ khác.

Trong khi, giá tiền cũng là nhược điểm khiến khách hàng khó để đưa ra chọn lựa liệu có nên mua hay ko. Tại thị trường Việt Nam, Toyota Hilux có giá bán dao động trong khoảng 679 triệu đồng tới 870 triệu đồng. Với mức giá bán như trên, thậm chí là rẻ hơn, người sử dụng có thể bỏ qua Xe Toyota Hilux để chọn mua các chiếc xe khác như Nissan Navara hay Chevrolet Colorado với nhiều trang bị tiện nghi và khả năng vận hành mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt, đối với thời điểm “nhạy cảm” hiện nay, khi hầu hết những hãng xe đang “đổ xô” chạy đua tung ra các chương trình ưu đãi, giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng thì Toyota lại tỏ ra khá “thờ ơ” với Hilux khi mẫu bán tải này hầu như không nhận được bất cứ chương trình giảm giá đáng chú ý nào trong thời gian qua, mặc cho doanh số “thụt lùi” liên tục.

Với tình hình hiện tại, khi doanh thu hàng tháng “rơi rớt” chỉ còn vài chiếc mỗi tháng, nếu như Toyota Hilux không có các động thái nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng thì khả năng bị khai tử của chiếc bán tải này tại thị phần VN là không hề nhỏ.

>>>>bài viết liên quan: Giá xe Toyota Yaris 2017.