Tôi mới mua chiếc Fortuner. Khi nhận xe, bởi thấy việc gắn thêm cản sau ko chỉ giúp xe đẹp hơn còn có tác dụng giúp tránh va chạm, xây xát ở đuôi xe nên tôi đã gắn thêm chi tiết này cho xe của mình. Tuy nhiên, khi đi đăng kiểm cho xe, nhân viên đăng kiểm lại yêu cầu tôi phải gỡ bỏ cản mới cho đăng kiểm. Tôi ko nắm rõ luật nên muốn hỏi yêu yêu cầu như vậy có đúng không, và tôi có băt buộc phải tháo bỏ cản trước khi làm thủ tục đăng kiểm ko?

Không thể phủ nhận tính năng “tuyệt vời” của cản sau khi được lắp thêm vào đuôi xe. Bộ phận này không chỉ giúp bảo vệ phần đuôi xe mà còn có công dụng trang trí, giúp xe bắt mắt hơn. Tuy nhiên, theo Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Chủ phương tiện ko được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe ko đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”. Toyota Fortuner 2017 - Bán xe Toyota Fortuner phiên bản mới 2017.

Điều này đồng nghĩa với việc, bạn lắp thêm cản sau là hoàn toàn sai vì nó làm thay đổi chiều dài tổng thể của xe so với thông số chính thức mà nhà sản xuất công bố.Ngoài ra, tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có mục đề cập đến định nghĩa cải tạo xe cơ giới như sau: “Cải tạo xe cơ giới là việc thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành của xe cơ giới. Trường hợp thay thế hệ thống, tổng thành bằng hệ thống, tổng thành khác cùng kiểu loại, của cùng nhà sản xuất (cùng mã phụ tùng) thì không phải là cải tạo”. Trong trường hợp của bạn, khi bạn mua Fortuner, theo tìm hiểu của chúng tôi, nhà sản xuất không hề lắp thêm cản sau và trong danh mục mã phụ tùng thay thế cho xe cũng ko có sự xuất hiện của bộ phận này. Xem thêm: toyota yaris.

Tóm lại, khi đi đăng kiểm, bạn phải tuân thủ những quy định mà Luật giao thông đường bộ quy định. Trường hợp muốn lắp thêm cản sau, bạn cần thực hiện theo đúng thủ tục cải tạo tại Cơ quan đăng kiểm, được hướng dẫn trong Thông tư 85/2014/TT-BGTVT. Nếu như việc cải tạo của các bạn đạt đúng các yêu cầu theo luật định thì đơn vị kiểm định sẽ cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Cũng cần lưu ý với bạn, ngày nay, có rất nhiều trường hợp, chủ xe sau khi hoàn tất đăng kiểm mới gắn thêm cản sau. những trường hợp này là vi phạm luật và có thể sẽ bị cảnh sát giao thông phạt theo nghị định 171/2013. Cụ thể, cảnh sát giao thông sẽ căn cứ vào hình ảnh được chụp trong sổ đăng kiểm để xác nhận xe bạn có lắp thêm cản làm thay đổi kích thước, gây mất an toàn hay không. bởi thế, Nếu cơ quan đăng kiểm đã ko cho phép gắn thêm, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện theo yêu cầu trên để tránh phải nộp phạt khi bị "phát hiện".

>>>tham khảo xe khác: Toyota Altis 2017 - Đại lý xe Toyota Altis chính hãng.