(lamsachkhongkhi.vn) - Hiện nay TP. HCM vẫn còn đang nhức nhối nạn xả rác kênh các dòng kênh. Rác nhiều đến nỗi chó, gà có thể vô tư đi lại giữa lòng kênh, con rạch để đào bới tìm thức ăn mà không sợ bị… lọt nước.

Hiện nay, trừ một vài tuyến kênh lớn như Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tàu Hủ - Bến Nghé, Kênh Đôi – Kênh Tẻ được đầu tư kinh phí lên đến hàng chục tỷ dồng mỗi năm để vớt rác thường xuyên thì hầu hết kênh rạch trên địa bàn TP luôn trong tình trạng ngập chìm trong rác.Kênh Hy Vọng, đoạn gần đường Phan Huy Ích (quận Tân Bình), rác dồn về phủ kín mặt kênh. Rác nhiều đến nỗi, UBND quận Tân Bình phải kiến nghị UBND TP thay đổi phương án cải tạo kênh từ để hở sang lắp cống hộp. Tuy nhiên, vì lắp cống chưa chắc đã ngăn được nạn xả rác nên đề xuất này không được duyệt.

>> Máy lọc không khíKênh Nước Đen, đoạn gần đường Tân Kỳ - Tân Quý ( quận Bình Tân), rác và xà bần dồn ứ lâu ngày khiến cho đoạn kênh gần như bị lấp bít. Mùi hôi thối từ đây bốc lên nồng nặc khiến cho người dân xung quanh khu vực này phải sống tỏg cảnh chịu đựng.Cách tuyến kênh Nước Đen không xa, kênh 19 tháng 5 (quận Bình Tân), nhiều đoạn rác cũng phải chịu tình cảnh tương tự.Trên tuyến kênh 19 tháng 5, những đoạn tiếp giáp với cống – cầu, rác dồn về gây tắc nghẽn dòng chảy nghiêm trọng. Nước thải sinh hoạt đổ ra mỗi ngày khiến dòng kênh chỉ một màu đen, hộp xốp nổi trắng mặt kênh.Nằm giữa khu dân cư cao cấp, có nhiều biệt thự lớn nhưng tuyến rạch Bà Miên (quận Gò Vấp) rác cũng thường xuyên tràn ngập. Vấn đề nhức nhối này từng được đưa ra thảo luận và đề ra biện pháp khắc phục, tuy nhiên sau nhiều lần vớt rác nhưng không hiệu quả, công việc này bị ngưng lại và tình hình trở về như cũ.Dù cũng được nạo vét nhiều lần nhưng đoạn rạch Bà Miên, gần trường tiểu học Lê Đức Thọ vẫn bị rác từ các nơi dồn ngập nghẹt. Rác nhiều đến nỗi chó, gà, chim chóc có thể đi lại giữa con rạch bới tìm thức ăn mà không sợ bị… lọt nước.Ở phía nam TP, dù đất rộng người thưa nhưng nhiều tuyến kênh, rạch như rạch Nhảy, rạch Bà Lựa... nhiều đoạn vẫn luôn trong tình trạng rác nhiều hơn… nước.