Đa số mọi người không biết phải thiết kế như thế nào hay sắp xêp ra sao mới đúng và hợp lý cho căn nha xinh, họ chủ yếu chú trọng đến tính hợp lý và thẩm mỷ của nội thất. Ngày nay việc thiết kế nội thất phong thủy cho căn nha xinh càng trở nên quan trọng và ồ ạt hơn. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát cho việc thiết kế và bố trí nội thất hợp phong thủy.

  • Không gian chính, nơi sum hợp gia đình

khu vực phòng khách thường là nơi sinh hoạt chính của các thành viên trong gia đình. Đây cũng là nơi cần tụ nhiều khí dương, vậy nên chúng ta cần có những cách bố trí ở khu vực tầng một hoặc nữa trước ngôi nhà, cần có không gian tràn ngập ánh sáng, lối đi thông thoáng, hạn chế ngóc ngách, góc nhọn. Trên thực tế khảo sát nhiều căn nhà cho thấy những sai lầm cở bản hay mắc phải là bối trí xà ngang chạy qua khu vực phòng khách, tạo ra luồng sát khí xấu từ trên xuống, trần nhà thấp tạo cảm giác bí bách, chật chội, khó phát triển.
  • Phong thủy phòng ngủ

Phòng ngủ cũng cần thiết kế hợp lý, bởi nó liên quan đến tình cảm vợ chồng là khu vực riêng tư, đồng thời có cảm giác ấm cúng, yên tĩnh. Phòng ngủ là nơi cần tụ khí dương, nhưng nhiều người hiểu sai cho rằng yên tĩnh là âm, nên cố tìm cách sắp xếp sao cho phòng ngủ tối lại và nhỏ lại. Đây cũng là những sai lầm cơ bản và cần cải thiện nhất trong các phòng ngủ. Gam màu tối, ảm đạm sẽ dễ gây u uất, trầm cảm, bất lợi và tình cảm, cuộc sống vợ chồng.

Một sai phạm phổ biến khác là cách thiết kế giường ngủ và hướng quay trong căn nha xinh. Không ít nhà vì tiện lợi cho người cao tuổi mà bố trí giường ông bà ở khu vực tầng một, giường của con cháu hay vợ chồng ở tầng trên, khu vệ sinh tầng trên thì lại thiết kế ngay trên giường bố mẹ mình. Việc bố trí này thường sẽ có tác dụng ngược lại là thay vì muốn giữ sức khỏe cho ông bà, người cao tuổi thì việc thiết kế này sẽ dễ mang đến bệnh tật, đau yếu cho người ở tầng dưới.
Bố trí đầu giường nên có chỗ dựa nhưng nên tránh dựa vào bếp, nhà vệ sinh vì đó là nơi có trường khí thấp và không ổn định, dễ mang đến mệt mỏi, trầm cảm, đau đầu, mất ngủ, hay ngủ mê... Đầu giường nằm cũng nên tránh quay ra cửa hoặc dựa vào cửa. Người xưa từng có nói "Người sống quay ra, làm ma quay vào", tức là người sống nằm trên giường phải quay chân ra cửa mới dễ hấp thụ dương khí, đồng thời có kiểm soát những ai ra vào, ở thế chủ động hơn. Còn “làm ma quay vào” bàn thờ quay ra, khí chạy vào sẽ gây ứ động, người đứng khấn, bái cũng bất an, vì thế hướng bàn thờ nên quay vào trong.

  • Lối đi và cửa chính, cửa sổ

Cổng ra vào, cửa chính, cửa sổ, là nơi lấy sáng... là nơi tiếp nhận khí chính vào trong nhà, cũng được ví như nơi đón tài lộc, cho nên cần thông thoáng, sạch sẽ. Kích thước và số lượng phải dung hòa với tổng thể ngôi nha xinh.
Các lỗi thường mắc phải như: Cửa chính nhìn đối diện cửa sau làm không tụ khí, theo thuyết phong thủy điều này sẽ không tích tụ tài lộc, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Cửa đón khí đối diện cửa vệ sinh thì sẽ làm 2 dòng khí đối kháng nhau gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cửa đón khí đối diện cửa nhà bếp hay khu vực cầu thang, trong phong thủy nếu việc thiết kế như vậy sẽ dẽ làm thất thoát khí, dễ mất của cải.
  • Nhà bếp hướng quay và vị trí

Không gian nhà bếp là nơi liên quan đến sức khỏe, tài lộc nên cần có một không gian thoáng mát, nên có khoảng cách phòng ngủ và cửa chính. Các lỗi thường mắc phải như: Đối diện chậu rửa, tủ lạnh, nhà vệ sinh (nước) thì thủy – hỏa tương xung gây bất hòa, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, sức khỏe kém. Nhà bếp hướng ra cửa, đối xung khí điều đó không tốt cho tài lộc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khong gian bếp bố trí giữa căn hộ, nơi phòng kín sẽ không lưu thông thoát khí, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không ít căn hộ chung cư thiết kế bếp giữa nhà, lại dựa vào nhà vệ sinh, điều này làm trường khí bất ổn, thủy – hỏa tương xung, không có lợi cho hòa khí dẽ gây bất hòa tranh chấp trong căn nha xinh.