Nhiều lúc cha mẹ không thể chắc chắn những điều mình có thể làm và những điều phải tránh khi cho bé dùng sữa bột. Nếu không thể nhớ hết những quy tắc phức tạp, mẹ chỉ cần chắc chắn rằng mình tránh được 5 điều cấm kỵ dưới đây.

1/ Pha nước vào sữa công thức nhiều hơn chỉ dẫn
Thêm nhiều nước hơn chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm sẽ làm loãng sữa và giảm lượng chất dinh dưỡng mà bé nhận được. Vì có thể bé nhà bạn không uống hết sữa bột đã pha một lúc, và bạn phải bỏ đi phần sữa sau khi bé đã uống no, nên nếu mẹ pha sữa thừa thì sẽ rất phí.

2/ Hâm sữa trong lò vi sóng
Đây là điều được cảnh báo trong rất nhiều tài liệu hướng dẫn cách dùng sữa công thức. Hâm nóng sữa trong lò vi sóng có thể tạo ra nhiều phần sữa nóng không đồng đều dễ làm phỏng miệng bé, thêm nữa nhiệt độ khiến các chất dinh dưỡng trong sữa bị phân hủy.
Nếu sữa công thức để ở nhiệt độ phòng hoặc nơi mát mẻ thì mẹ không cần phải hâm nóng. Còn nếu sữa bột đã pha được trữ trong tủ lạnh, bạn có thể hâm nóng bình sữa trong một nồi nước ấm hoặc để bình sữa dưới vòi nước ấm đang chảy.

3/ Mua những hộp sữa bị móp méo
Bạn nghĩ rằng bao bì không mấy quan trọng? Nhưng hộp bảo vệ bên ngoài bị hư hỏng có thể ảnh hưởng đến bột sữa bên trong, và có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, các mẹ luôn luôn kiểm tra hạn sử dụng trên mỗi hộp sữa và không mua sản phẩm đã hết hạn sử dụng (cho dù đó là sữa nhập khẩu cho bé).

4/ Dùng lại sữa còn thừa
Mặc dù tiết kiệm, nhưng phần sữa còn thừa có thể nhiễm khuẩn từ nước bọt của bé, và có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé. Do vậy, các mẹ không nên sử dụng một bình sữa công thức quá 1 giờ sau khi bé đã uống. Để tránh lãng phí, cách tốt nhất là mẹ cần điều chỉnh lượng sữa theo đúng sức ăn của con mình.

5/ Thay đổi sữa liên tục
Mẹ chỉ nên thay đổi giữa các dạng khác nhau của cùng một loại sữa. Ví dụ, nếu bạn sử dụng sữa công thức ít gây dị ứng cho bé, có thể luân phiên giữa dạng sữa bột, dạng cô đặc hoặc dạng sữa pha sẵn uống liền.
----------------------
sữa ngoạisữa xách tay Nhật