Năm 2006 UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) được phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đô thị mới khu Nhơn Trạch, dự kiến sẽ lên thành phố hiện đại vào năm 2015. Thực tế phũ phàng, thành phố mới này không thu hút người dân đến sinh sống như kỳ vọng.Một trong những dự án xây dựng thiet ke nha dep đầu tiên và có quy mô lớn là khu đô thị mới nằm trên 2 xã Phước An và Long Thọ triển khai từ năm 2005 với tổng diện tích 224 ha. Khu đô thị này được coi là "cái đinh" về đô thị mới trong việc đón đầu thực hiện quy hoạch thành phố mới Nhơn Trạch khi được chủ đầu tư nhanh chóng triển khai thi công nhiều hạng mục cơ sở như đường nội bộ, hệ thống thoát nước, điện, cáp viễn thông… cùng với đó là các khu biệt thự nhà giàu, nhà liền kề có kiến trúc hiện đại được xây dựng.

Theo quy hoạch mà UBND phê duyệt, khu dân cư hiện đại này sẽ được xây dựng với các con phố nhiều biệt thự, nhà ở liền kề, chung cư, trường học, siêu thị, các trung tâm văn hóa, công viên. Tuy nhiên đến nay, phần lớn biệt thự và nhiều khu nhà ở tiền tỷ đang bị bỏ hoang, cỏ giăng khắp lối. Cách khu biệt thự không xa, nằm bên con đường hoang vắng chỉ duy nhất một ngôi nhà kiến trúc hiện đại, gần như đã hoàn thiện nhưng bị cỏ dại, cây cối bao quanh, che lấp. Vào thời điểm vừa được xây dựng, những căn biet thu dep này có kiến trúc sang trọng, sơn màu bắt mắt, diện tích lớn nhưng lần lượt biến thành nhà hoang sau nhiều năm bỏ không. Chỉ hơn 10 năm sau, hàng loạt căn biệt thự riêng lẻ, liền kề bị xuống cấp nghiêm trọng, dự án đã đánh đắm nhiều nhà đầu tư trên “con tàu lướt sóng địa ốc”.

Hai dãy biệt thự với hàng chục căn nằm ở trung tâm dự án dich vu sua nha dep có diện tích xây dựng hàng trăm m2, thiết kế giống nhau, nằm tựa lưng vào nhau và đều đang trong quá trình hư hỏng từ ngoài vào trong. Một số căn khác tận dụng để nuôi yến. Khu dân cư vắng bóng người nhưng chim yến chao lượn từng đàn, tiếng kêu vang khắp khu vực, tạo nên cảm giác ghê sợ cho những người mới tới lần đầu. Bên trong những căn biệt thự này phần lớn đã hoàn thiện xong nhưng còn một số phần đang trong quá trình xây dựng thì nhà đầu tư "tháo chạy". Số ít khác có sự hiện diện của con người, nhưng chỉ là những người trông coi biệt thự hoặc một nhóm người làm việc quanh khu vực thuê nguyên căn ở đỡ.

Sau gần chục năm xuất hiện, đến nay khung cảnh một trong những khu đô thị lớn nhất của thành phố mới Nhơn Trạch trở nên hoang tàn. Những khu nhà ở, cơ sở hạ tầng để hoang, xây dựng dở dang đối lập với những khu dân cư xụp xệ của người dân địa phương cách đó không xa. Một khu nhà chức năng rộng hàng nghìn m2, thiết kế hiện đại bị cây cỏ bao vây xung quanh, mặt tiền lôi thôi nhếch nhác không có dấu hiệu của con người ra vào.

Một ngôi nhà 3 tầng nằm lẻ loi trơ trọi phía ngoài rìa của khu đô thị. Những hàng cây xanh nơi đây vẫn đang vươn cao tỏa bóng mát theo thời gian. Khu đô thị bị bỏ hoang này nhiều nhà đầu tư rao bán giảm giá sâu nhưng theo một số cư dân sống ở đây do khu đô thị nằm biệt lập, cách xa trung tâm huyện nên thiếu các loại hình dịch vụ, do đó không mấy người mặn mà về đây mua nhà để ở. Nhiều nơi khác thuộc khu vực trung tâm của huyện Nhơn Trạch, ngoài những bãi đất trống vốn trước đây dùng để sản xuất nông nghiệp nay để hoang hóa. Một số khu dân cư gắn biển quy hoạch dự án của nhà đầu tư; bên trong xây dựng cơ sở hạ tầng, những cột mốc bê tông phân lô cắm dày đặc nhưng vắng bóng nhà cửa. Trong ảnh: Dự án Khu dân cư Long Tân, cách trung tâm hành chính huyện Nhơn Trạch chỉ vài km nhưng cũng không có người ở.