ICTnews - Chia sẻ trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 do Bộ TT&TT tổ chức, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TP. HCM cho biết: Chúng ta cần đổi mới bằng cách hỗ trợ đến từng sản phẩm cụ thể để các sản phẩm của ngành công nghiệp CNTT của Việt Nam có thể đứng vững ở thị trường trong nước và vươn ra thế giới.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 do Bộ TT&TT tổ chức sáng nay 31/12, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TP. HCM cho biết: Phát triển ngành công nghiệp CNTT luôn được TP. HCM quan tâm với mong muốn được đóng góp chung vào sự phát triển chung của ngành. Tại TP. HCM, CNTT là 1 trong 4 ngành công nghiệp mũi nhọn, chủ lực, trong đó gia công phần mềm là lĩnh vực rất được lưu tâm.

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp CNTT Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp và sản phẩm trong nước chưa nhiều. Mặc dù chúng ta có nhiều kế hoạch cho ngành công nghiệp CNTT (đáng kể là các chiến lược, kế hoạch phát triển về phần mềm, nội dung số, phần cứng, . . ) và cả các chương trình phát triển công nghệ cao khác. Tuy nhiên, dưới góc độ của một địa phương thực hiện triển khai các chiến lược, quy hoạch vào thực tiễn, vị đại diện Sở TT&TT TP. HCM nhận định rằng vẫn chưa có sự kết nối giữa các chương trình, kế hoạch chiến lược này cho sự phát triển ngành, đặc biệt là sự phát triển trong nước.

Ông Lê Thái Hỷ đưa ra kiến nghị: chúng ta cần đổi mới bằng cách hỗ trợ các sản phẩm cụ thể của Việt Nam để có thể đứng vững, chiếm lĩnh ở thị trương Việt Nam và vươn ra thế giới.

Kinh nghiệm hỗ trợ và phát triển ngành công nghiệp ở TP. HCM cho thấy, việc hỗ trợ các sản phẩm cụ thể mang lại hiệu quả, lợi ích to lớn. Tại TP. HCM, địa phương đã xác định 2 nhóm sản phẩm cụ thể hỗ trợ phát triển trong năm 2015 và các năm tiếp theo.

Thứ nhất là phát triển chuỗi công viên phần mềm Quang Trung. Trong năm 2015, TP. HCM đã xây dựng khu phần mềm Quang Trung 2, đồng thời hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng xây dựng khu phần mềm Quang Trung Đà Lạt. Khi mô hình này trở thành mô hình của khu trung tâm quốc gia thì sẽ được nhân rộng, qua đó có thể phân bổ nguồn lực cho các thành viên trong chuỗi công viên phần mềm cùng phát triển. Nếu nỗ lực tập trung đẩy mạnh các chuỗi công viên phần mềm đó, trong vòng 5 năm có thể phát huy hiệu quả.

Ngoài các khu công viên phần mềm, Chương trình phát triển công nghệ vi mạch được TP. HCM triển khai trong 3 năm qua bắt đầu thu được những thành quả đáng khích lệ. Hiện con chip do TP. HCM tạo ra đã được ứng dụng vào nhiều sản phẩm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc đưa các sản phẩm vi mạch “made in Viet Nam” vào thị trường nội địa hết sức khó khăn. Vì vậy, cần sự hỗ trợ nhiều hơn về chính sách và nguồn lực cho những sản phẩm chủ lực này. Nếu tập trung chính sách, nguồn lực và thị trường vào từng sản phẩm cụ thể, chúng ta hoàn toàn có thể thúc đẩy ngành công nghiệp CNTT phát triển hơn nữa bên ngoài sự hợp tác với các tập đoàn quốc tế như hiện nay.

Cũng như nhiều địa phương khác, ông Lê Thái Hỷ cho rằng, Nhà nước nên có chính sách cho nguồn nhân lực CNTT trong các khu công nghiệp CNTT hay khu công nghệ cao. Đồng thời, khi phân bổ nguồn lực cho các phòng thí nghiệm trọng điểm cũng nên bám vào chương trình phát triển những sản phẩm cụ thể này.

Vừa qua, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 118 về việc hỗ trợ nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn. Cụ thể, những ngành, nghề công nghệ cao, CNTT và công nghiệp hỗ trợ được Chính phủ đặc biệt ưu đãi đầu tư bao gồm: Ứng dụng công nghệ cao thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiêu đầu tư phát triển theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Sản phẩm sản xuất thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; đầu tư mạo hiểm cho phát triển công nghệ cao; ứng dụng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao theo quy định của pháp luật về công nghệ cao; sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học; Sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, năng lượng từ việc tiêu hủy chất thải; Sản xuất vật liệu composit, các loạt vật liệu nhẹ, vật liệu quý hiếm; Sản xuất sản phẩm phần mềm, sản phẩm nội dung thông tin số, sản phẩm CNTT trọng điểm, dịch vụ phần mềm, dịch vụ khắc phục sự cố an toàn thông tin, bảo vệ an toàn thông tin theo quy định của pháp luật về CNTT.