ICTnews - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel đề xuất với Bộ TT&TT nên có lộ trình tắt 2G để giải phóng băng tần cho 4G. 4G sẽ kết thúc thời kỳ dịch vụ "alô" đem lại doanh thu chính của nhà mạng mở ra thời kỳ ứng dụng trên smartphone.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của Bộ TT&TT tổ chức ngày 31/12/2015, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel đề xuất với Bộ TT&TT nên có lộ trình tắt 2G để giải phóng băng tần cho 4G trong bối cảnh tài nguyên tần số khan hiếm.

"Khi 3G đạt mật độ 35 - 40% thì có thể đầu tư 4G hiệu quả. Hiện Việt Nam đã có trên 35% tổng số thuê bao là 3G. Một trong những điều kiện nữa khi triển khai 4G là thiết bị đầu cuối phải rẻ dưới 100 USD để nhiều người có thiết bị sử dụng dịch vụ. Điều kiện này hiện đã sẵn sàng. Vì vậy, Bộ TT&TT nên sớm cấp phép 4G vào đầu năm 2016. 4G sẽ kết thúc thời kỳ doanh thu chính của nhà mạng là "alô", mở ra thời kỳ các ứng dụng smartphone và 5G mở ra thời kỳ của kết nối vạn vật. Việt Nam nên đón cơ hội đó", ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Cũng tại Hội nghị này, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết, VNPT đã sẵn sàng triển khai 4G. Hiện VNPT đã thử nghiệm 4G và đạt tốc độ 588 Mbps. Lần đầu tiên trong khu vực một nhà mạng thử 4G đạt tới gần 600 Mbps.

Một số nước khu vực châu Á cũng lên kế hoạch khai tử 2G vào năm 2017, tập trung triển khai 3G và 4G. Thế nhưng, các mạng di động Việt Nam cho rằng với điều kiện kinh tế của Việt Nam thì chưa thể tính đến điều này vì còn quá nhiều khách hàng chưa có smartphone.

Ông Đỗ Minh Phương, Phó Tổng giám đốc Viettel chia sẻ, về cơ bản các mạng di động đã khấu hao xong mạng 2G. Hiện giờ các mạng đều sử dụng song song cả 2G và 3G nên khai tử mạng 2G cũng không ảnh hưởng nhiều đến chi phí vận hành của nhà mạng. Tuy nhiên, Việt Nam là nước đông dân và phần lớn vẫn chưa có smartphone, chủ yếu sử dụng 2G. 2G vẫn đem lại giá trị cho các nhà mạng và khách hàng nên chưa tính đến chuyện khai tử 2G ngay được.

Đồng tình với quan điểm của Viettel, ông Nguyễn Đăng Nguyên, Phó Tổng giám đốc MobiFone cho rằng, có tới 60% khách hàng chưa có smartphone và 2G vẫn là nguồn thu chính cho nhà mạng. Việc khai tử mạng 2G sẽ tính đến vào năm 2020 tùy thuộc vào khách hàng có các thiết bị đầu cuối hỗ trợ 3G hay không?

Ông Nguyễn Đăng Nguyên phân tích, khai tử 2G sẽ giải phóng nhiều băng tần hơn để sử dụng cho các công nghệ mạng 3G và 4G, nhưng cũng buộc những người dùng đang sử dụng các thiết bị kết nối phụ thuộc vào mạng 2G phải nâng cấp máy hoặc mua máy mới. Hiện MobiFone chỉ tập trung đầu tư cho 3G và sắp tới là 4G chứ không đầu tư cho 2G.