Những ngày đầu năm 2016, thị trường smartphone sẽ đánh dấu bằng sự ra mắt của Galaxy S7 hay chiếc Microsoft Lumina 650. Tuy nhiên, bức tranh của thị trường công nghệ này sẽ được vẽ chi tiết hơn bằng một loạt công nghệ và xu hướng mới.

Ít hơn

Theo eMarketer, số người dùng smartphone toàn cầu sẽ vượt mốc 2 tỷ người trong năm tới. Các thương hiệu smartphone sẽ cạnh tranh gay gắt hơn để chiếm lợi thế thị phần. Vì vậy, IDC dự báo, năm 2016 và 4 - 5 năm tiếp theo, 30% trong số các nhà sản xuất smartphone hiện nay sẽ biến mất, chỉ những thương hiệu như Apple, Samsung còn ăn nên làm ra. Các tên tuổi như LG, Sony, HTC và BlackBerry sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhiều thương hiệu ít được biết đến như OnePlus, hay Nextbit Robin và UBIK Uno. . . vẫn tiếp tục thử vận may trong thị trường này.

Rẻ hơn

Chúng ta đã thấy sự thay đổi quyết định mua sắm của người dùng từ những mẫu smartphone hào nhoáng, đắt tiền nhất như Samsung Galaxy S6 sang các mẫu smartphone "vừa phải" như Nexus 6P, Motorola Moto X Pure và Sony Xperia Z5 Compact. Trong năm 2016, cuộc chiến về giá sẽ tiếp tục căng thẳng, dẫn đến sự thắng thế của các smartphone cấu hình cao nhưng giá cạnh tranh. Đặc biệt, trong xu hướng này nổi lên các thương hiệu của Trung Quốc như Xiaomi, Huawei. . . Những smartphone giá dưới 100 USD sẽ xuất hiện ngày càng nhiều và sở hữu cấu hình, tính năng ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dùng bình dân tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Brazil.

Trung tâm kết nối

Những mẫu smartphone trong năm 2016 sẽ đảm nhiệm nhiều tác vụ điều khiển từ xa hơn khi các thiết bị nhà thông minh, phụ kiện, xe hơi. . . ngày càng kết nối với nhau trên nền tảng internet vạn vật. Smartphone trên tay sẽ trở thành trung tâm của các kết nối này. Ví dụ, bạn sẽ sử dụng smartphone để mở cửa nhà xe, giám sát sử dụng điện năng, theo dõi camera an ninh, bộ cảm biến thông minh làm vườn. . .

Thanh toán tiện dụng

Sau hệ thống thanh toán di động Apple Pay bảo mật bằng vân tay, Samsung cũng ra mắt dịch vụ Samsung Pay (chỉ tại Hàn Quốc và Mỹ) và Google triển khai dịch vụ Android Marshmallow mới nhất. Trong khi đó, LG cũng thu hút người dùng bằng dịch vụ thanh toán di động LG Pay liên kết với một số công ty thẻ tín dụng tại Hàn Quốc.

Trợ lý ảo thông minh

Các ứng dụng trợ lý ảo Google Now, Apple Siri và Microsoft Cortana sẽ mở rộng hỗ trợ cho một số lượng lớn các thiết bị nhà thông minh, mang theo kinh nghiệm giọng nói của bạn sâu hơn vào nhà của bạn. Hiện, các công cụ Google Now, Apple Siri và Microsoft Cortana đang đảm nhận rất tốt công việc của chúng. Tuy nhiên, thời gian tới, nhờ ứng dụng công nghệ máy học và các thuật toán thông minh nhân tạo, những trợ lý ảo này sẽ trở nên thông minh hơn rất nhiều.

4K thông dụng

Việc Sony giới thiệu Xperia Z5 Premium tại IFA vừa qua được cho là sẽ mở ra kỷ nguyên mới với những chiếc smartphone màn hình độ phân giải Ultra HD. Samsung, Xiaomi, LG và một số hãng khác sẽ tung ra các mẫu tablet và thiết bị 4K đầu tiên trong năm 2016. Chất lượng hiển thị siêu nét sẽ rất hữu ích cho những thiết bị đeo thực tế ảo (VR) đang sắp thịnh hành. Nhu cầu cho các trải nghiệm VR đòi hỏi các con chip mạnh hơn như GPU Adreno530, tương thích với môi trường 3D có độ phân giải cao trên thời gian thực.

Bảo mật võng mạc

Là công nghệ mới dành cho smartphone, quét võng mạc cung cấp cách thức bảo vệ điện thoại an toàn hơn nhiều so với mật khẩu, mã PIN, quét vân tay. Sinh trắc là một tính năng rất cao cấp trong mảng bảo mật di động. Hiện Microsoft đã phát triển công nghệ nhận dạng mẫu võng mạc và tích hợp chúng theo tính năng Windows Hello trên các dòng sản phẩm Lumia mới.

Cảm ứng lực

Hãng IHS cho biết có khoảng 25% trong số các mẫu smartphone mới ra mắt thị trường vào năm 2016 sẽ được tích hợp sẵn công nghệ màn hình cảm ứng lực Force Touch. Tính năng này cho phép người dùng có thể thực hiện nhiều thao tác mới ngoài thao tác cảm ứng thông thường. Những mẫu smartphone hiện trang bị tính năng này hoặc có chức năng tương tự trên thị trường như bộ đôi iPhone 6s, 6s Plus, Huawei Mates S. HOÀNG HÀ