“Vô tư” đem chuyện nhà, chuyện cơ quan phô bày lên Facebook, Zalo… thì chẳng có biện pháp kỹ thuật nào ngăn được cả, Giám đốc công ty cổ phần Lạc Việt cảnh báo về ý thức sử dụng mạng Internet của người dùng.

Trước tình trạng máy tính Việt Nam bị tấn công mạng mạnh mẽ hiện nay, các chuyên gia lên tiếng cảnh báo về ý thức sử dụng mạng Internet của người dùng – một trong những nguyên nhân chủ yếu để hacker khai thác tấn công.

Ông Hà Thân – Tổng giám công ty cổ phần Lạc Việt – cho rằng hầu hết người dân và doanh nghiệp đều có ý thức về an toàn thông tin, nhưng kiến thức còn thiếu.

Việc dùng phần mềm bất hợp pháp, truy cập vào các trang mạng đen; nhấn vào các quảng cáo, file lạ trong email, trang mạng xã hội hoặc website nào đó chính là những nguyên nhân khiến người dùng có thể bị nhiễm phần mềm độc hại, trực tiếp hoặc gián tiếp gây hại đến thông tin của chính mình và tài sản doanh nghiệp.

“Nhiều khi “vô tư” đem chuyện nhà, chuyện cơ quan phô bày lên Facebook, Zalo… thì chẳng có biện pháp kỹ thuật nào ngăn được cả”, Tổng giám đốc Lạc Việt cảnh báo.

Trong khi hacker phải dùng mọi biện pháp để đánh cắp thông tin người dùng thì hiện nay, nhiều người khá vô tư chia sẻ thông tin cá nhân, địa chỉ nhà ở, thậm chí có người vô tình chụp ảnh cả chứng minh nhân dân hay thẻ ngân hàng rồi chia sẻ lên mạng.

Những sơ hở dạng này thuộc về ý thức người dùng và rõ ràng không có biện pháp kỹ thuật nào có thể bảo vệ các thông tin này trước kẻ xấu, vì chính người dùng đã tự nguyện “dâng” thông tin đó cho hacker.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Minh Đức – Trưởng nhóm bảo mật, ban Công nghệ, Tập đoàn FPT – cho rằng nhận thức của người dùng là yếu tố quyết định tới vấn đề an toàn thông tin của họ. Do đó, ngoài việc tăng cường ý thức sử dụng mạng thì người dùng cần trang bị các công cụ cần thiết để đối phó với kẻ xấu.

Ông Đức cho rằng hiện nay phần lớn các hệ thống phát hiện mã độc thường chỉ phát hiện những mã sử dụng mẫu nhận diện được định nghĩa sẵn, nên khó phát hiện bằng cách truyền thống.

Hiện FPT cũng đang nghiên cứu và phát triển Hệ thống mối đe dọa nâng cao (CyRadar - ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Big Data) và Học máy để nhận diện sớm các dấu hiệu bất thường trong máy tính, từ đó cảnh báo và ngăn chặn kịp thời.

Trong một khảo sát trên 18.000 người dùng Internet được công bố hồi tháng 10 của Kaspersky, kết quả cho thấy có khoảng ¾ số người dùng Internet không thể nhận biết các mối đe dọa trực tuyến - có thể download tập tin ẩn chứa độc hại vì thiếu sự hiểu biết về mạng cần thiết để phát hiện ra mối nguy hiểm.

Khảo sát cũng cho thấy 45% người sử dụng Internet đã gặp phải một sự cố phần mềm độc hại trong 12 tháng tính đến ngày tham gia khảo sát, nhưng 13% trong số những người bị ảnh hưởng không biết tại sao mình lại gặp phải vấn đề này.

Điều này cho thấy không chỉ người dùng tại Việt Nam mà kiến thức của người dùng đối với vấn đề an toàn thông tin trên toàn thế giới vẫn chưa cao, vẫn chưa phân biệt được các nguy cơ độc hại trên Internet.

Để hạn chế nguy cơ bị nhiễm mã độc cho máy tính, các chuyên gia khuyên người dùng cài đặt phần mềm diệt virus thích, tuân thủ hệ thống bảo mật của nhà sản xuất thiết bị và hệ điều hành trên máy, tạo mật khẩu khó, thường xuyên cập nhật các bản vá lỗi phần mềm, không tải những file phi pháp hay click vào những đường link lạ…