(CAO) Mỗi người dân đăng ký được danh sách tiêm vắc xin Pentaxim qua tổng đài 1080 tại TP. HCM sáng 29-12 mất khoảng 9 ngàn đồng tiền cước. Tuy nhiên cũng chỉ có 2.870 người may mắn trong tổng số gần 30 ngàn cuộc điện thoại đến tổng đài này đăng ký dịch vụ tiêm.

Trả lời báo chí sau cuộc họp về tình trạng nghẽn mạng tổng đài 1080 do đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim ngày 29-12, ông Nguyễn Ngọc Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh của Tổng đài 1080 cho biết, tổng hợp nguyên buổi sáng 29-12, số cuộc gọi vào tổng đài 1080 liên quan đến tiêm vắc xin Pentaxim là 29.276 cuộc, tổng đài đã tiếp nhận 16.491 cuộc (thống kê tới 12 giờ 30 phút); thời gian chờ bình quân là 35 giây, thời gian xử lý bình quân cho 1 cuộc gọi là 107 giây. Ông Nguyễn Ngọc Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh của Tổng đài 1080 trả lời về tình trạng nghẽn mạch sáng 29-12

Về nhân lực điện thoại viên trực để tiếp nhận điện thoại là 170 người, tăng gấp đôi so với ngày thường (ngày thường tổng đài chỉ khoảng 70 điện thoại viên), ưu tiên gọi vào đăng ký tiêm chủng.

Theo ông Tâm, sở dĩ có tình trạng nghẽn mạch, thậm chí là tê liệt khoảng thời gian lúc hơn 8 giờ sáng là do hiện tượng tâm lý của người dân. ó thời điểm cùng một lúc tổng đài nhận đến 2.000 cuộc gọi.

Cụ thể, khi người dân điện thoại đến và được hướng dẫn chờ nhưng do tâm lý nên người dân cúp ngang điện thoại và gọi lại. Tình trạng này khiến cho người dân “mất lượt” do đã được sắp xếp chờ điện thoại viên nhưng cúp ngang nên nhường lượt cho người khác…

Ngoài ra, số lượng cuộc gọi từ các tỉnh cũng khá lớn.

Tuy nhiên, do chỉ có 52/76 điểm tiên chủng tiếp nhận đăng ký và số lượng vaccine có hạn, nên chỉ có 2.870 cuộc gọi được bố trí nơi tiêm. Đến 11 giờ, số lượng vaccine hiện có tại các cơ sở tiêm chủng đã hết.

Về thông tin cho rằng tổng đài 1080 không tiếp nhận cuộc gọi từ mạng Viettel, theo VNPT là không đúng. Ông Tâm cho biết, khi phụ huynh đăng ký thành công, 1080 sẽ có tin nhắn trở lại các thuê báo Vinaphone và Mobiphone. “Riêng đối với thuê bao Viettel, phụ huynh sẽ không nhận được tin nhắn trở lại này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không đăng ký được, các đăng ký trước đó từ thuê bao Viettel vẫn thành công”, ông Tâm nói.

Nhà mạng thu hơn 80 triệu đồng trong 1 buổi sáng

Theo Trung tâm kinh doanh VNPT, giá cước gọi vào tổng đài 1080 đối với điện thoại bàn là 2.500 đồng/phút, di động là 3.000 đồng/phút. Nghĩa là trung bình cứ 1 phút nói chuyện với điện thoại viên, khách hàng phải trả 2.750 đồng.

Cũng theo thống kê của VNPT, số cuộc gọi có thể nói chuyện được với nhân viên tổng đài trong sáng 29-12 là 16.491 cuộc. Thời gian thoại trung bình là 107 giây/cuộc gọi, nhà mạng làm tròn là 2 phút. Vậy theo ước tính của chúng tôi, chỉ trong 1 buổi sáng tiếp nhận đăng ký tiêm vaccine dịch vụ, VNPT tại TP. HCM đã thu hơn 80 triệu đồng.

Nam Anh

“Ngày mai 30-12, tổng đài sẽ mở 24/24 để người dân đăng ký toàn bộ số thuốc được phân bổ và chúng tôi sẽ sắp xếp các cuộc hẹn cho người dân sao cho hợp lý nhất. Ngoài ra, chúng tôi sẽ bố trí thêm từ 30 đến 50 bàn điện thoại viên để tăng khả năng tiếp cuộc gọi của người dân”, ông Tâm khẳng định.

Về giá thành cước điện thoại phát sinh, ông Tâm tính toán mỗi người gọi đến đăng ký được tư vấn đầy đủ về các địa điểm tiêm phòng gần nhất, ghi rõ thông tin của người đăng ký… chỉ mất khoảng 2 phút 11 giây. Giá cho cuộc gọi này chỉ khoảng 9 ngàn đồng/cuộc.

Trong khi đó, về phía Sở Y tế TP. HCM, PGS TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM nói: Trong tình thế hiện nay thì phải giải quyết tình huống phát sinh sao cho tốt nhất cho người dân. Còn những sai sót thì chúng tôi cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm và khắc phục. Chúng tôi chỉ mong từ nay đến đầu năm 2016 số liều vắc xin còn lại của 200 ngàn liều (số liệu của Bộ Y tế) sẽ được phân bổ đến để chúng tôi đáp ứng nhu cầu của người dân. PGS TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM

Cũng theo bà Lan, trong số gần 17.000 liều được phân bổ, trong những ngày sắp tới sẽ tùy theo năng lực của từng cơ sở để phân bố sao cho hợp lý và thuận tiện cho người dân. Riêng những phản ánh về việc người dân phải đi tới Cần Giờ để tiêm phòng thì chúng tôi sẽ xem xét lại và có điều chỉnh phù hợp.

Ngoài ra, lý giải về việc sáng nay 29-12, chỉ có 52 điểm tiêm chủng cho đăng ký với 2.870 liều, bà Lan cho biết: "Chúng tôi dự định phân bổ ra 76 điểm để thuận tiện cho người dân nhưng do nhiều trung tâm dự phòng cấp quận, huyện nhận thấy năng lực và nhân lực chưa đủ nên xin rút, vì vậy mới chỉ còn 52 điểm".

Vấn đề người dân phản ánh địa điểm tiêm quá xa so với địa chỉ nơi ở, theo ông Tâm, là do thời điểm đó cơ sở tiêm gần nhà người dân nhất đã hết thuốc, buộc lòng nhân viên tổng đài phải chuyển đến cơ sở khác còn vaccine.

Trước đó, vào sáng ngày 28-12, Zalo chính thức của Bộ Y tế đã gửi thông báo hướng dẫn tra cứu các điểm tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 Pentaxim gần nơi ở của người dân. Chọn chức năng Nhắn tin cho Bộ Y tế, sau đó chọn “Điểm tiêm chủng”. Hệ thống sẽ tự trả về danh sách các địa điểm gần nơi ở kèm địa chỉ và số điện thoại để người dân tiện liên hệ.

Ngày mai 30-12, tổng đài 1080 sẽ mở suốt từ 8 giờ sáng để người dân đăng ký cho hết lượng thuốc được phân bổ (gần 17.000 liều) chứ không đăng ký trước 1 ngày như hôm nay nữa.

Hiện tại, tất cả số vắc xin này đều đã được chuyển đến các cơ sở y tế có đăng kí tiêm chủng vắc xin dịch vụ. Một số cơ sở y tế không thực hiện tiêm chủng vắc xin dịch vụ thì Sở Y tế sẽ điều chuyển số vắc xin tại đây đến cơ sở y tế khác phục vụ người dân.

Liên quan đến chương trình tiêm chủng mở rộng, ngày 29-12, Bộ Y tế cho biết, hiện vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem được sử dụng phổ biến tại 94 quốc gia với hơn 450 triệu liều đã được cung cấp.

Tại Việt Nam, từ tháng 6-2010, vắc xin này đã được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng để tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi. Đến nay, ở nước ta đã tiêm được 25 triệu mũi vắc - xin Quinvaxem, trong đó riêng năm 2015, có 4,8 triệu liều.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên cho trẻ đi tiêm vắc xin Quinvaxem tại gần 16.000 điểm tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ trên cả nước.

Vắc xin Quinvaxem đã được đảm bảo an toàn và hiệu quả. Phụ huynh có trẻ đến thời gian cần tiêm chủng nhưng chưa tiêm vắc xin hoặc chưa đăng ký được vắc xin dịch vụ nên đến ngay các điểm tiêm chủng tại xã, phường để được tiêm Quinvaxem kịp thời, bảo vệ sức khỏe của trẻ, phòng tránh nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng. Ngô Đồng - Nam Anh