Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ được cấp 55 triệu USD để cho ra đời nhà ở trong vũ trụ cho các phi hành gia vào năm 2018.

Theo Space News, chính phủ Mỹ đã đưa ra dự thảo phân bổ ngân sách cho NASA. Trong đó, NASA sẽ được đầu tư ít nhất 55 triệu USD để phát triển nhà định cư dành cho thám hiểm những nơi xa xôi trong vũ trụ và mẫu thử nghiệm cần sẵn sàng đi vào sử dụng năm 2018.

NASA đang ấp ủ kế hoạch đưa người lên sao Hỏa trong vài thập kỷ tới. Tàu vũ trụ Orion, phương tiện đưa các phi hành gia đến sao Hỏa, có đường kính tương đương chiều dài của một chiếc xe bán tải. Do đó, không gian trên tàu khá chật hẹp đối với hành trình kéo dài hơn 6 tháng trong vũ trụ.

Để có thể sinh hoạt thoải mái, các phi hành gia cần một nơi lớn hơn để sinh sống, có buồng riêng và thiết bị tập thể dục. Các nhà khoa học của NASA hình dung tàu Orion có thể nối liền với nhà định cư, nhưng họ chưa tìm ra thiết kế hợp lý cũng như cách vận hành của nó. Một trong những thách thức chính là tạo ra vật liệu siêu nhẹ có thể chắn bức xạ không gian.

NASA đang phân bổ quỹ đầu tư cho các công ty Boeing, Lockheed, Martin, Orbital ATK để thiết kế nơi sinh sống tiềm năng. Theo dự kiến, NASA sẽ thử nghiệm nhà ở trong không gian trên Mặt Trăng vào những năm 2020 trước khi chính thức sử dụng trên sao Hỏa năm 2030.