Trong các nghiên cứu trên động vật nhỏ bị ung thư tuyến tiền liệt, thận, gan, tuyến tụy và phổi, công nghệ điện di không thể đảo ngược (IRE) đã được chứng minh giúp làm teo nhỏ đến 70% số lượng khối u. Kết quả tương tự cũng được ghi nhận trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên một số bệnh nhân mắc các dạng ung thư kể trên.

Theo báo Anh Daily Mail, IRE sử dụng một thiết bị truyền các xung điện ngắn với điện áp cao vào tế bào ung thư để tạo ra những lỗ nhỏ hơn 100.000 lần chiều rộng sợi tóc. Do dòng điện được truyền qua các đầu dò 6 điện cực nên năng lượng được truyền tải chỉ nhắm vào các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh xung quanh.

Báo cáo trên tạp chí Kỹ thuật Y sinh, các nhà khoa học tại Đại học California (Mỹ) cho biết những lỗ nhỏ được tạo ra trong tế bào ung thư chính là nơi tiếp nhận thuốc điều trị và khiến tế bào chết đi mà không gây hại gì đến các tế bào khỏe mạnh khác. Chính vì vậy, IRE được đánh giá an toàn hơn các biện pháp ít xâm lấn khác giúp loại bỏ khối u, chẳng hạn như kỹ thuật nhiệt động (cryoablation - sử dụng nhiệt độ siêu lạnh để tiêu diệt tế bào ung thư). Mark Amberton, giáo sư ngành ung bướu tại Đại học Luân Đôn (Anh) cho biết ông đã dùng IRE để điều trị ung thư tuyến tiền liệt với kết quả khả quan.

Hiện tại, phương pháp IRE đang được điều trị thử nghiệm cho 60 phụ nữ bị ung thư vú tại Bệnh viện Ung bướu FUDA (Trung Quốc), nếu thành công, các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ này có thể cách mạng hóa việc điều trị các khối u rắn.