Mực khổng lồ là một trong những loài động vật bí ẩn nhất của đại dương, nhưng gần đây một trong số chúng đã bất ngờ xuất hiện.

Con vật thân mềm khổng lồ xuất hiện ngay trước mắt một số người đang đánh cá trên vùng biển ở Vịnh Toyama, miền trung Nhật Bản, vào ngày 24/12/2015.

Con mực này bơi phía dưới một số tàu thuyền đánh cá, lập lờ gần mặt nước trong suốt vài giờ đồng hồ. Người ta đã sử dụng một camera đặt chìm dưới nước để ghi hình vị khách lắm xúc tu đến từ biển sâu này.

Đây là con mực thuộc loài quý hiếm, có tên khoa học là Architeuthis, có chiều dài khoảng 4m. Kích thước này được coi là nhỏ, theo tiêu chuẩn mực khổng lồ. Một con mực khổng lồ có thể phát triển kích thước đến 13m, do đó nhiều người tin rằng, con mực này còn đang ở “tuổi thành niên”.

Những con mực khổng lồ thường sống ở đáy sâu của đại dương và chỉ nổi lên mặt nước sau khi đã chết. Do đó, việc một con mực sống khỏe mạnh được bắt gặp như trường hợp nói trên là rất hiếm.

Mực khổng lồ từ lâu đã là nguồn cảm hứng cho những truyền thuyết về các loài quái vật biển, một số có thể nhấn chìm tàu thuyền đánh cá. Năm 2013, nhóm nghiên cứu thuộc Bảo tàng Khoa học Quốc gia của Nhật Bản và kênh Discovery từng phát hành một đoạn phim quay một con mực khổng lồ, được quan sát từ một tàu lặn ở độ sâu khoảng hơn 500m bên dưới bề mặt của đại dương.

Theo Trung Hiếu/ TGVN