Chưa năm nào Hà Nội “ xông xênh” các chương trình countdown như năm 2016 này. Tính sơ sơ, đã có tới 4 chương trình: Chương trình Heineken Countdown tại vườn hoa Lý Thái Tổ- Bờ Hồ Hoàn Kiếm; Chương trình “Special Countdown Party” của Bia Sài Gòn tổ chức tại khu vực Đài phun nước - quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hoàn Kiếm, Hà Nội); Chương trình “Bia Hà Nội Countdown” tại Công viên Thống Nhất và chương trình Countdown tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Sự “xông xênh” này đồng nghĩa với việc người dân Thủ đô sẽ có nhiều cơ hội được giải trí dịp cuối năm, để chào đón 1 năm mới tốt đẹp hơn; cũng như được gặp gỡ với những nghệ sĩ trong và ngoài nước nổi tiếng trong giây phút giao thừa.

Tuy nhiên, Số là, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục vốn đã có mật độ giao thông dày, càng đông đúc hơn vào thời điểm buổi tối, buổi trưa; đôi khi vẫn xảy ra ùn tắc tạm thời; thì giờ đây đang ở tình trạng ùn tắc thường xuyên do sân khấu của chương trình quá lớn, lại nằm đúng ở trung tâm của các ngả đường.

Đoạn đường vốn chật giờ càng chật hơn, người đi xe máy cũng phải len lách mới đi qua được, chỉ cần 1 cái ô tô cũng đã khiến đường trở nên rất chật chội. Lúc cao điểm vào buổi trưa và buổi tối thì lúc nào cũng trong tình trạng xe cộ nhích từng bước. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức lại mới lắp 1 gờ sắt để che hệ thống dây của mình ngay giữa con đường, gờ sắt khá cao, nên việc đi xe máy qua rất khó khăn, với những người yếu tay lái như phụ nữ, người có tuổi, hoặc đang chở theo người thứ hai trên xe, rất dễ bị ngã.

Khu vực này rất đông đúc nên người tham gia giao thông đi lại rất khó khăn. Chị Quỳnh Anh, quận Hai Bà Trưng Hà Nội bức xúc cho biết: “Tại sao lại làm sân khấu biểu diễn ngay giữa ngã năm, ngã sáu như vậy, lại là đoạn đường quá đông đúc, chật chội. Dù là tổ chức để phục vụ nhu cầu của người dân, thì cũng cần nghĩ tới sự tiện lợi của người dân chứ”.

Gờ sắt khiến những xe chở hai người trở lên rất khó để đi qua được.

Vào thời điểm tối 30/12, khi PV có mặt tại khu vực này, tình trạng ùn tắc vẫn đang diễn ra và sự nguy hiểm với người giao thông cũng dễ dàng nhận thấy. Ngay những thanh niên cũng chật vật mới đi qua được gờ sắt khá cao so với mặt đường. Một bà mẹ chở con thì loay hoay mãi vẫn không thể đi qua được gờ sắt, khiến những xe đi sau càng bị ùn lại.

\

Cảnh tượng nhốn nháo tại khu vực này tối 30/12.

Điều đáng lo ngại nữa là vào tối mai, 31/12, khi chương trình diễn ra, thì liệu tình trạng ùn tắc nơi đây sẽ ra sao và việc đảm bảo an nình sẽ như thế nào trong một không gian quá chật hẹp. Phục vụ nhân dân là điều đáng hoan nghênh với cả Thủ đô và nhà tổ chức, nhưng nên chăng cũng cần cân nhắc về địa điểm cho phù hợp, nếu không lại gây “lợi bất cập hại”, khiến người dân cũng chẳng thể thoải mái trong giây phút giao thừa.