TPO - Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Chính phủ đã phân quyền cho địa phương thực hiện các giải pháp pháp triển hợp lý các phương tiện vận tải cho các thành phố lớn cho phù hợp. Vì thế, Hà Nội và TP. HCM chủ động lập phương án, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ phối hợp thực hiện. Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng

Sáng 29/12, tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, trả lời ý kiến của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về Đề án lộ hình hạn chế phương tiện cá nhân, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định: Khi cho ý kiến với đề án phát triển hợp lý các phương thức vận tải cho các thành phố lớn, Chính phủ đã đồng ý các tỉnh lập đề án riêng và trình hội đồng nhân dân quyết định.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, Chính phủ đã phân quyền cho địa phương. “Khi cho ý kiến với đề án phát triển hợp lý các phương thức vận tải cho các thành phố lớn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao các địa phương lập đề án trình Hội đồng nhân dân vì từng địa phương có đặc thù khác nhau”, ông Thăng nói.

Ông Thăng cho biết thêm, tại đề án trình Chính phủ cuối năm 2013, Bộ GTVT đã dự kiến việc hạn chế phương tiện cá nhân sẽ thực hiện vơi nhiều thức, trong đó tập trung đẩy mạnh giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân theo từng tuyến phố, giờ cao điểm. “Hà Nội và TP. HCM chủ động lập phương án, Bộ GTVT sẽ phối hợp thực hiện”, ông Thăng khẳng định.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ trong sáng 28/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành trung ương phối hợp với TP Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc giao thông, nhất trong bối cảnh lượng phương tiện ở Hà Nội gia tăng mạnh.

Theo ông Chung, bình quân hàng tháng, Hà Nội có đăng ký mới 18.000- 22.000 xe máy, 6.000-8.000 xe ô tô. Với tốc độ này, chưa tính đến 2018 các dòng thuế liên quan đến ô tô được miễn giảm sẽ tăng lên, đến 2020, Hà Nội sẽ có gần 1 triệu ô tô, chưa kể ô tô của các lực lượng vũ trang và các tỉnh vào Hà Nội và sẽ có 7 triệu xe máy. “Chỉ cần với tốc độ như hiện nay nếu không có ngay giải pháp thì 4 - 5 năm nữa vấn đề giao thông sẽ rất phức tạp”, ông Chung nhấn mạnh.