TP - Hai thành phố lớn nhất của Ý, Rome và Milan, đang hạn chế xe cộ trong bối cảnh sương khói ngày càng dày đặc. Xe cộ bị hạn chế đi lại ở hai thành phố lớn nhất Ý - nước có số người chết do ô nhiễm cao nhất châu Âu. Ảnh: Drivemeonline

Từ thứ Hai đến thứ Tư, Milan cấm xe hơi, xe máy 6 giờ mỗi ngày. Ngày 28/12, Rome cấm xe biển số lẻ ra đường. Ngày 29/12, xe biển số chẵn sẽ bị cấm lưu thông. Tuy nhiên, các loại xe được coi là thân thiện với môi trường không bị cấm đi lại.

Thị trưởng Milan, ông Giuliano Pisapia, kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân tuân thủ lệnh cấm xe trong 3 ngày. Ông cũng thông báo rằng, tài xế nào không tuân thủ lệnh cấm sẽ bị phạt. Milan đã giới thiệu loại vé vận tải công cộng đi cả ngày với giá 1,5 euro (khoảng 37.000 đồng). Đây là loại vé đặc biệt được thiết kế để giúp chống tình trạng sương khói, ô nhiễm không khí.

Sương khói là một dạng ô nhiễm liên quan các hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 micron (0,0025mm). Sương khói có thể làm tổn hại phổi, gây các bệnh đường hô hấp. Năm 2012, Ý có số người chết liên quan ô nhiễm cao nhất châu Âu. Theo Cơ quan Môi trường châu Âu, hơn 84.000 người ở Ý chết sớm vì ô nhiễm không khí. Milan được coi là thành phố ô nhiễm nhất châu Âu năm 2008 và hiện vẫn là một trong những thành phố ô nhiễm nhất châu lục. Giới chức Milan từng có các biện pháp hạn chế xe cộ, như đưa ra lệnh cấm tạm thời năm 2007. Thủ đô Rome cũng từng hạn chế giao thông trong một số dịp.

Hai thành phố lớn của Tây Ban Nha cũng áp dụng các biện pháp để giảm ô nhiễm. Tuần trước, Barcelona quyết định hạn chế tốc độ xe cộ ở mức 90km/h. Kể từ tháng trước, Madrid hai lần ra lệnh cấm hầu hết xe cộ đỗ xe ở trung tâm thủ đô.

Ô nhiễm cũng tác động tiêu cực đến các khía cạnh khác của đời sống Ý. Đầu tháng này, thị trưởng thành phố San Vitaliano cấm sử dụng các lò nướng bánh pizza đốt bằng củi. Các lò nướng pizza phải lắp bộ lọc đặc biệt để phòng chống ô nhiễm không khí.

Những ngày qua, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cũng áp dụng các biện pháp hạn chế tương tự trong bối cảnh phải đối mặt những đợt khói bụi tồi tệ nhất trong lịch sử thành phố này. Tuần trước, Bắc Kinh tuyên bố ở trong cảnh báo đỏ về ô nhiễm (mức cao nhất). Đây là lần thứ hai trong tháng Bắc Kinh đưa ra cảnh báo này.

Thủ đô Trung Quốc cũng áp dụng quy định xe hơi chạy luân phiên trên đường, căn cứ vào số cuối cùng trong biển số là chẵn hay lẻ. Số liệu thông kê cho thấy, chỉ trong 4 ngày áp dụng, khoảng 112.000 xe vi phạm lệnh hạn chế ô tô.

Theo BBC, Beijing News