Các tài xế của Uber chạy loanh quanh thành phố bằng xe riêng của họ. Các nhà thiết kế ứng dụng cho điện thoại di động làm việc tại nhà và đã cung ứng nhiều ứng dụng cho Apple Store. Các thợ mộc bán

Giới doanh nghiệp Mỹ đón nhận một cuộc cải tổ lớn trong 2015: các công ty đã thông báo các vụ sáp nhập và thâu tóm (M&A) với tổng trị giá gần 4.800 tỉ đô la Mỹ, phá vỡ kỷ lục về giá trị M&A trong năm 2007. Số lượng các vụ sáp nhập khổng lồ trị giá từ 10 tỉ đô la Mỹ trở lên cũng tăng lên mức kỷ lục.

Đáng chú ý nhất là hai tập đoàn hóa chất hàng đầu Mỹ Dow Chemical và DuPont nhất trí thương vụ sáp nhập có trị giá 60 tỉ đô la Mỹ. Hai tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer và Allergan cũng thông báo thương vụ sáp nhập trị giá 149 tỉ đô la Mỹ.

Danh sách các vụ sáp nhập đình đám còn bao gồm vụ hãng bia lớn nhất thế giới Anheuser-Busch InBev (Bỉ) thâu tóm hãng bia địch thủ lớn thứ hai thế giới SABMiller (Anh) với giá 106 tỉ đô la Mỹ.

7. Túi khí của Takata dính lỗi

Hãng sản xuất túi khí xe hơi Takata (Nhât) thừa nhận trong nhiều năm trời, tập đoàn này đã che giấu bằng chứng cho thấy túi khí của hãng này có thể phát nổ, một lỗi được cho là liên quan đến 8 trường hợp tử vong và hơn 100 trường hợp bị thương trên thế giới.

Hãng Takata đã nhất trí thu hồi 33,8 triệu túi khí ở Mỹ. Đây là vụ thu hồi lớn nhất trong lịch sử ngành ô tô của thế giới.

Takata đã đồng ý nộp phạt cho các cơ quan quản lý Mỹ 70 triệu đô la Mỹ đồng thời nhất trí loại bỏ dần túi khí sử dụng chất ammonium nitrate bị đổ lỗi là nguyên nhân gây ra các vụ nổ.

Các hãng xe Ford, Honda, Toyota, Nissan đều quyết định không đặt các túi khí này vào trong xe hơi và xe tải đang sản xuất nữa.

Hãng Takata là nhà sản xuất túi khí xe hơi lớn nhất với thị phần khoảng 20% trên toàn thế giới.

8. Tính trung lập của mạng Internet

Các công ty viễn thông và cáp mạng Mỹ đang tranh đấu với các cơ quan quản lý về việc quyền kiểm soát mạng Internet. Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã ban hành quy định về tính trung lập của Internet nhằm cấm các nhà cung cấp dịch vụ Internet dành sự đối xử ưu tiên cho các trang trả phí để được hưởng tốc độ đường truyền nhanh hơn. Các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng và các công ty cung cấp dịch vụ nội dung như Netfix ủng hộ các quy định mới nhưng các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Comcast va Verizon cho rằng các quy định này là rào cản cho sự sáng tạo và gây trở ngại cho việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng băng thông rộng.

Năm 2014, một tòa án phúc thẩm liên bang ở Mỹ đã bác bỏ các quy định trước đây của FCC nhằm bảo đảm tính trung lập Internet. Tuy nhiên, trong tháng 12 vừa qua, một thẩm phán thuộc hội đồng xét xử của tòa án phúc thẩm trên cho biết các quy định sửa đổi của FCC về tính trung lập của Internet có thể được tòa chấp thuận.

9. Bình minh của xe tự lái

Các nhà sản xuất ô tô và các công ty công nghệ như Google, Alibaba và Baidu đang chạy đua phát triển xe tự lái. Hãng xe Nissan đã cho các phóng viên thử nghiệm xe tự lái và công ty sản xuất xe điện Tesla Motors cũng đã giới thiệu công nghệ cho phép xe chuyển làn và phanh tự động.

Khi nhiều chức năng của xe ô tô được tự động hóa, các chuyên gia cho rằng một số xe tự lái sẽ xuất hiện vào năm 2025.

Trong năm qua, hai hãng xe Mercedes và Infiniti đã giới thiệu một số mẫu xe có thể tự động thực hiện một chức năng, chẳng hạn tự lái và tự duy trì hướng chạy trong các làn đường ở tốc độ cao. Dòng xe Cadillac dự kiến sẽ có chức năng tự lái vào năm sau. Năm 2017, hãng xe Audi sẽ đưa ra thị trường các xe tự lái với tốc độ chậm, hoạt động hiệu quả trong những lúc bị kẹt xe.

10. Apple Watch kích hoạt công nghệ thiết bị đeo tay.

Đồng hồ thông minh Apple Watch của tập đoàn công nghệ Apple được tung ra thị trường vào tháng 4-2015, thiết lập lại thị trường các phụ kiện có thể đeo tay và đeo trên người và kích hoạt một làn sóng đầu tư sản xuất thiết bị điện tử đeo tay. Giá mỗi chiếc Apple Watch dao động từ mức 350 đô la Mỹ đến 10.000 đô la Mỹ tùy theo mức độ xa xỉ.

Apple Watch nhận được nhiều đánh giá trái chiều. Một số người chỉ trích nghi ngờ liệu nó có đủ hữu ích đến mức phải bỏ ra một số tiền lớn như vậy để mua hay không. Apple vẫn chưa cho biết số lượng Apple Watch đã bán được tuy nhiên các chuyên gia phân tích ở Phố Wall cho rằng Apple đã bán được 4 triệu chiếc trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9, tăng so với con số 3,6 chiếc được bán từ tháng 4 đến tháng 6.

(theo AP)