Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đề nghị Chính phủ cho phép xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân.

Sáng nay (28.12), Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị Chính phủ với các địa phương nhằm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

UBND TP Hà Nội là địa phương đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ đề nghị phát biểu. Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đề nghị Chính phủ cho phép các Bộ, ngành phối hợp với Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân để giảm ùn tắc.

Ông Chung cho hay: "Trước tình hình hiện nay, bình quân hàng tháng trên địa bàn Thành phố có 18 - 22 nghìn xe máy đăng ký mới; từ 6 - 8 nghìn ô tô. Với tốc độ này, chưa tính đến năm 2018 các dòng thuế liên quan đến ô tô được miễn giảm tăng lến thì năm 2020 Hà Nội sẽ có gần 1 triệu ô tô chưa kể ô tô của khối lực lượng vũ trang cũng như xe các tỉnh vào Hà Nội. Đồng thời, cũng có 7 triệu xe máy".

Trước tình hình đó, ông Chung tin rằng nếu không có giải pháp từ bây giờ thì trong vòng 4 - 5 năm nữa tình hình ùn tắc giao thông sẽ ngày càng phức tạp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương phối hợp với Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân để giảm ùn tắc giao thông.

Trước đó, kỳ họp HĐND TP Hà Nội khóa 14 vừa qua cũng đã thông qua Chương trình mục tiêu giảm ùn tắc giao thông TP giai đoạn 2016 - 2020 với tổng vốn đầu tư trên 2.000 tỷ đồng.

Trong đó có dành 700 triệu đồng để xây dựng Đề án hạn chế phương tiện giao thông cá nhân. Việc xây dựng đề án này dự kiến sẽ được thực hiện ngay trong năm 2016.