Tại hội nghị, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành trung ương phối hợp với TP Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc giao thông trong thời gian tới.

Có đề xuất này là vì trong thời gian qua, ở Hà Nội, tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra trên nhiều tuyến đường, đặc biệt là tại khu vực đường Nguyễn Trãi, Trần Phú - Hà Đông, Khuất Duy Tiến, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu. . .

Mặc dù các cơ quan chức năng của Thành phố đã có những biện pháp thiết thực để giảm tải tình trạng này tuy nhiên, nhiều tuyến phố vẫn ở trong tình trạng ùn tắc, nhất là vào các giờ cao điểm.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tính đến 2018 các dòng thuế liên quan đến ô tô được miễn giảm sẽ tăng lên, đến 2020, Hà Nội sẽ có gần 1 triệu ô tô, chưa kể ô tô của các lực lượng vũ trang và các tỉnh vào Hà Nội và sẽ có 7 triệu xe máy. Với lượng xe như vậy mà không có giải pháp gì thì tình hình giao thông thủ đô sẽ rất phức tạp.

Cũng tại hội nghị, tân Chủ tịch TP Hà Nội cũng đề cập về nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh một số kết quả thành phố đạt được trong năm qua đồng thời đề xuất mục tiêu tăng trưởng GDP là 7%, cao hơn mức Quốc hội đề ra (6,7%), chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 1%.

Theo tân Chủ tịch UBND Hà Nội, tính đến 25/12, số doanh nghiệp đăng ký mới là trên 19.000, số vốn đăng ký khi thành lập là 140.840 tỷ đồng, tăng 31%. Về an sinh xã hội được bảo đảm, giải quyết việc làm được 148.000 lao động; tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2015 cũng giảm.

Bên cạnh đó, tính đến ngày 26/12, TP Hà Nội thu đạt 148.271 tỷ đồng, bằng 104,6% dự toán. Huy động vốn cho đầu tư phát triển tăng 12,6%. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, chỉ số PCI tăng 7 bậc năm 2014.

Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu một số khó khăn còn tồn tại trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, vấn đề xây dựng trái phép, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm gây bức xúc trong dư luận… trong khi trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan còn hạn chế.