Nhìn hệ thống sản phẩm vòi nước, vòi sen đứng, bệt vệ sinh , chậu… của thương hiệu Toto được bày trong showroom trên phố Cát Linh, chị Nguyễn Hiền Linh, nhân viên ngân hàng NN&PTNT cho biết: Khi lắp đặt thiết bị cho nhà tắm , tôi muốn chọn những sản phẩm có thương hãng nhưng giá thành phải hợp túi tiền. Tôi thấy có khá nhiều sản phẩm tương thích với mức chi của gia đình lại có bền bỉ và chất lượng hơn hẳn hàng nội. Bởi vậy, không có lý do gì mà tôi chọn hàng nội cả. Suy nghĩ đó phải chăng chỉ đơn thuần do tư tưởng hướng (sính) ngoại?
Chưa hẳn đã là như vậy, nhất là khi thiết bị nhà tắm cao cấp luôn chiếm chi phí đáng kể cho các công trình nhà ở. Chính vì thế, khi tìm lựa chọn thiết bị cho nhà vệ sinh , phần lớn người lựa chọn thường được tư vấn những sản phẩm hàng ngoại nhập hoặc hàng liên doanh bởi chất lượng tốt, kiểu dáng đẹp tạo nên sự lịch sự cho ngôi nhà, và bảo hành dài hạn. Hàng ngoại luôn được lòng người tiêu dùng trong nước bởi sự phong phú về mẫu mã , chất lượng sản phẩm. Tất nhiên không loại trừ hiệu quả quảng bá gửi đến sản phẩm qua các phương tiện truyền thông mà họ luôn thực hiện tốt hơn hẳn các bạn . Tại triển lãm Vietbuild tháng 3 vừa qua tại Hà Nội, các gian hàng thiết bị VLXD khái quát trong đó có thiết bị vệ sinh cao cấp nhập khẩu trực tiếp được bài trí rất bắt mắt, ấn tượng người tham quan. Ngay trong các showroom trên các tuyến phố, sản phẩm mang thương hiệu Toto, Inax, Picenza, American cũng được bài trí điểm nhấn , thu hút người mua .
Sự mua sắm thứ hai luôn được người tiêu dùng tìm tới là các sản phẩm liên doanh. Chủ shop Thanh Mai, chuyên kinh doanh thiết bị vệ sinh inax trên phố Cát Linh cho biết: Phần lớn những người mua hàng thường có sự nghiên cứu khá kỹ giá và chất lượng sản phẩm rồi mới đến địa chỉ để tham khảo. khách hàng của tôi thường chọn mua những thiết bị phòng tắm cao cấp liên doanh bởi tin rằng chất lượng sản phẩm này sẽ tốt hơn, giá cả phải chăng, bảo hành dài hạn nên họ yên tâm. Tuy giá có cao hơn so với hàng nội địa hay hàng Trung Quốc (hàng giá rẻ ) thì họ vẫn ưu tiên chọn những thương hãng lớn của Nhật, Ý, Mỹ… liên doanh với Việt Nam. Những mặt hàng có thương hãng này không phải sản phẩm nào cũng quá đắt, có nhiều loại giá để người tiêu dùng mua sắm .
Trừ những người sử dụng VIP, phần lớn người mua sắm thiết bị vệ sinh inax thường phải suy nghĩ đắn đo khá nhiều khi sắm sản phẩm. Bởi vậy, nếu là sản phẩm có thương hãng , chất lượng cũng tốt mà giá cả tương ứng thì không có lý do gì họ từ chối. Đó cũng là lợi thế của sản phẩm liên doanh khiến nó chinh phục được tâm lý người dùng , ngay cả những người khó tính nhất. Người có mức sống thấp thường dành sự quan tâm đến các sản phẩm nội địa hoặc hàng nhập khẩu trực tiếp giá rẻ của Trung Quốc, Đài Loan. Với thị trường này, thì sản phẩm “Xuất xứ Viet Nam” cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay như Viglacera, Sơn Hà, Thanh Trì… và chưa hẳn đã là hàng full box . Chị Nguyễn Thị Liên (Trung Kính – Từ Liêm – Hà Nội) cho biết: Để lắp đặt thiết bị vệ sinh toto cho những công trình như nhà cho thuê hoặc chung cư mini cho thuê, tôi cũng chọn thiết bị của Trung Quốc hoặc hàng nội bởi giá tốt mà phong cách cũng được.
Khảo giá của các thiết bị vệ sinh cao cấp trên thị trường, thì sản phẩm mang thương hãng Toto vẫn có giá đắt nhất như: sen cây nóng lạnh cũng có giá từ 1 – 11 triệu đồng/chiếc. toilet giá từ vài triệu đến cả trăm triệu/chiếc (tùy loại). Trong khi đó, sản phẩm của Inax được khách hàng sắm nhiều hơn, khi giá chỉ trên dưới 10 triệu/bộ (đối với hàng trung bình). Còn đối với sản phẩm của VIGLACERA và Trung Quốc, Đài Loan thì giá rẻ hơn chỉ từ 0,3 – 3 triệu đ/chiếc (tùy loại). Nhìn chung, cũng như các mặt hàng tiêu dùng khác, thiết bị phòng tắm giá rẻ ngày nay rất đa dạng về chủng loại, kiểu dáng giá cả… và dường như mọi người thường nói chất lượng, mẫu mã , đẹp và không đẹp, dễ dùng hay chưa dễ sử dụng cũng còn tùy vào khả năng mỗi người – “Tiền nào của ấy” thôi!