Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quy định về bảo hiểm cháy nổ (BHCN) chính thức có hiệu lực từ 15/4/2018, những cơ quan, đơn vị hoặc tư nhân có cơ sở có nguy cơ về cháy, nổ đều phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Các đơn vị,cơ sở kinh doanh,sản xuất nếu như đã làm đúng theo luật phòng cháy chữa cháy nhưng không tránh khỏi những sự cố cháy nổ. Để có thể tránh tối đa thiệt hại về cháy nổ các đơn vị, cơ sở kinh doanh,sản xuất cần phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.Sau mình cùng Anh chị em tìm hiểu một số thông tin sau

1. Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì ?

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là bảo hiểm tài sản bồi thường cho những thiệt hại, tổn thất về tài sản được bảo hiểm do những nguyên do cháy, nổ gây ra.Không chỉ bảo hiểm người là chủ sở hữu, bảo hiểm tài sản trong nhà mà còn bảo hiểm giá bán thay thế, sang sửa và tái xây dựng tài sản được liệt kê trong hợp đồng bảo hiểm cháy nổ. Đây là bảo hiểm bắt buộc phải mua chứ chẳng phải loại bảo hiểm tự nguyện mà khách hàng có quyền được quyết định có tham gia hay không.
Tuy nhiên còn bảo hiểm cho tài sản và người lân cận trong trường hợp xảy ra cháy nổ, hỗ trợ chi phí trong trường hợp cá nhân không thể sinh sống bên trong, không thể dùng tài sản cội nguồn cháy nổ.


Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

2. Phạt cho đến 100 triệu nếu không mua BHCN

Phạt tiền bắt đầu từ 30 triệu tới 50 triệu đồng đối với một trong một trong các hành vi sau đây:
Cơ sở thuộc diện phải mua BHCN bắt buộc mà không mua theo quy định
Mua bảo BHCN không đúng quy tắc, biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc do Bộ tài chính ban hành
Cơ sở thuộc diện phải mua BHCN bắt buộc không tách riêng hợp đồng phần BHCN bắt buộc trong hợp đồng bảo hiểm trọn gói theo quy định
Không trích nộp phí BHCN bắt buộc để đóng góp kinh phí cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định.
Mức phạt trên được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với đơn vị có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Theo đó, tổ chức sẽ bị phạt bắt đầu từ 60 triệu tới 100 triệu nếu vi phạm các hành vi trên.

Thông tin chi tiết về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc giá bao nhiêu

3. Đối tượng bảo hiểm

- Nhà cửa, Dự án kiến trúc như: trường học, bệnh viện, chung cư, kho hàng,.. Và các trang bị
- Máy móc, thiết bị
- Hàng hóa, vật tư và những tài sản khác

4. Phạm vi bảo hiểm

Bồi thường cho những thiệt hại vật chất bất ngờ xảy ra đối với những tài sản được BHCN bởi các rủi ro được bảo hiểm theo đơn bảo hiểm hoả hoạn và các rủi ro đặc thù gây ra.

5. Hiệu lực bảo hiểm

Hiệu lực bảo hiểm khởi đầu và chấm dứt theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm, trừ trường hợp kết thúc hợp đồng bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Xét cho cùng việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là một điều vô cùng nhu yếu bởi lẽ các rủi ro có thể cho đến bất cứ lúc nào và chúng ta lại không thể lường trước được những hậu quả kinh khủng mà nó đem lại. Vậy này là phận sự bắt buộc mà toàn bộ doanh nghiệp, tư nhân nên tuân thủ theo quy định nhà nước.

Tham khảo bảo hiểm tai nạn: Mức bồi thường bảo hiểm tai nạn

Mọi nghi vấn xin liên hệ với Shopbaohiem để được trả lời sớm nhất và nhận ngay nhiều khuyến mãi hấp dẫn. Hoặc truy cập website shopbaohiem.vn để biết thêm thông tin về sản phẩm Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Tại Hà Nội
-Tòa nhà Bảo Hân, Số 66 Ngõ 34 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa
-0976 100 778
-Email: lienhe@shopbaohiem.vn
Tại TP.Hồ Chí Minh
-336 Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
-1900 63 62 33
-Email: lienhe@shopbaohiem.vn