1. Chạy xe ở tốc độ nào tiết kiệm nhất?

Thông thường xe máy chạy tiết kiệm nhiên liệu nhất trong khoảng tốc độ 30-40km/h. Các chuyên gia cũng gợi ý nên duy trì tốc độ tối ưu nhất khi chạy trên đường cao tốc. Với một số xe đời mới có trang bị chức năng kiểm soát tốc độ hành trình nhằm tiết kiệm nhiên liệu, bạn nên biết cách sử dụng.

2. Khởi động, tăng tốc và phanh đúng kỹ thuật

Động tác khởi động xe nhẹ nhàng, tăng tốc từ từ và phanh đúng kỹ thuật cũng có tác dụng tiết kiệm nhiên liệu. Khi bạn khởi động và tăng tốc nhanh thì lượng nhiên liệu bơm vào động cơ sẽ nhiều hơn.Phanh gấp cũng tiêu hao năng lượng dưới dạng nhiệt của má phanh và lốp đồng thời xe cũng tốn xăng hơn để lấy lại tốc độ sau khi phanh. Tốt nhất là hạn chế dùng phanh mà thay bằng động tác giảm ga, chỉ dùng phanh khi cần thiết.

3. Không để động cơ hoạt động không tải

Nếu không chạy xe thì tốt nhất nên tắt máy, điều này vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế ô nhiễm môi trường. Ở những nút giao thông có thời gian chờ đèn đỏ lâu thì cũng nên tắt máy hoặc khi chờ đợi mua hàng…

4. Không chở quá tải

Mỗi chiếc xe đều có giới hạn tải trọng nhất định phù hợp với đặc tính động cơ. Nếu bạn chở quá tải, động cơ sẽ không làm việc trong vùng hiệu quả, do đó tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Ngoài ra hạn chế lắp những phụ kiện không cần thiết vì chúng sẽ tăng khối lượng của xe.

Nguồn bài viết: http://khoachongtromxemayhanoi.blogs...ho-xe-may.html