Các bạn đã từng tham gia các cuộc đua địa hình, đổ đèo hay đi phượt cùng Team đã từng gặp phải những cung đường đầy bùn đất khiến chiếc xe đạp thể thao chính hãng hay xe đạp trinx giá rẻ của mình khó kiểm soát. Dưới đây là một vài thủ thuật và lời khuyên để các bạn dễ dàng vượt qua.

1. Thật sự thả lỏng

Có lẽ đây là kĩ thuật quan trọng nhất khi chúng ta đạp xe dưới đường nhiều bùn đất. Về cơ bản đạp xe dưới địa hình bùn đất mang lại cho bạn nhiều cảm giác và trải ngiệm tuyệt vời hơn khi đạp xe dưới địa hình khô ráo.

2. Giữ nhịp độ

Để đạp xe dưới địa hình bùn đất hiệu quả bạn phải duy trì đc nhịp độ đạp xe đồng đều, tránh tình trạng đạp xe kiểu giật cục lúc mạnh lúc nhẹ sẽ khiến các bạn mất kiểm soát tốc độ. Hạ thấp người và tính toán số nhịp đạp mỗi phút – duy trì chúng ổn định. Việc duy trì tốt giúp cho bạn làm tăng momen xoắn và duy trì độ bám khi trơn trượt.
3. Kích thước và áp suốt lốp cần phải được kiểm soát

Hầu hết mọi người biết rằng Việc giảm áp suất của lốp xe sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi đi xe đạp chính hãng dưới đường bùn lầy, nhưng có một vài lựa chọn khác tinh tế và hữu ích hơn. Khi gặp điều kiện đường xấu các tay đua thường để lốp xe căng đầy để giảm bớt các tác động trơn trượt bên dưới.

Những lốp có Kích thước nhỏ hơn, có nghĩa là để làm cho họ cảm thấy như lốp xe rộng hơn trong bùn, các bạn sẽ thực sự có thể bơm chúng lên cao hơn một chút, như khối lượng lốp tổng thể là nhỏ hơn. Điều này sẽ bảo đảm rằng sự lệch lốp (bao lốp cảm) là như nhau, trong khi vẫn nhận được những lợi ích của các lốp xe bùn bám đầy đủ.

4. Phanh

Khi nói đến phanh trong địa hình bùn, chúng ta thường làm theo thói quen bóp phanh khi đi trong địa hình khô ráo Điều này rất có thể sẽ dẫn đến một vụ tai nạn do đặc thù của 2 loại đường trái ngược hoàn toàn với nhau. Thay vào đó, hãy cố gắng suy nghĩ về phanh sớm hơn và tinh tế điều chỉnh các đòn bẩy để ngăn chặn các bánh xe khóa lên.

Trong khi bạn có thể duy trì 1 mức độ kiểm soát với các bánh xe lại bị nhốt, khóa phía trước là một tuyệt đối không có, vì thế nó luôn luôn khôn ngoan để đi dễ dàng trên phanh trước

5. Chắn bùn trước

Chắn bùn giúp cho bạn ngăn chặn được bùn từ lốp xe đạp địa hình chính hãng bắn lên vào quần áo, mặt khiến bạn bi che mất tầm nhìn, giúp bạn tập trung hơn vào cuộc đua và đoạn đường phía trước.