Hẳn những ai 8x – 9x đời đầu không còn quá xa lạ với việc chiếc xe đạp thể thao chính hãng hay xe đạp jett bị trượt mắt cá. Khiến bạn lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười cứ đạp đạp hoài mà xe vẫn đứng yên tại chỗ, hay tới mức bực mình cầm tạm viên gạch gõ gõ vào thanh đỡ trục sau hi vọng có thể đạp tiếp để tới đc quán sửa xe gần nhất ….

Lý giải nguyên do xe đạp giá rẻ lại trượt mắt cá (tuột líp)

Do mắt cá (líp) xe bị đảo hoặc líp xe đạp thể thao giá rẻ hỏng dẫn đến trượt mắt cá hay tuột líp (trật cóc, trượt cá).
Trượt mắt cá tức là xích không bị tuột mà khi đạp chỉ là đạp xoay không, bánh sau không chuyển động. Nguyên nhân trượt cá là do cá líp bị đảo.

Trong líp xe đạp thể thao có 3 chiếc lò xo nhỏ đẩy 3 con cá, líp nó nằm ngược chiều với chiều đạp xe, nguyên do có thể bởi vì lò xo bị hỏng hoặc yếu không đẩy cá lên được dẫn đến khi đạp quay vòng tròn.

Khi chuyển động bánh xích và líp đều chuyển động nhưng bánh sau không chuyển động. Trượt cá còn có nguyên nhân là do chỗ vít vặn chặt ở mâm bánh và khúc cán bị trượt chuyển động. Khi đạp xe chỉ khúc cán chuyển động còn bánh xích và xích không quay theo.

Đặc biệt xe phanh chân có nguyên nhân trượt cá khác biệt là: 5 trục bi trên hãm phải sử dụng lau dài mài mòn mất đường tròn làm cho nó bị nhỏ đi, đường bi của phanh chân bị ma sát lớn ra, 5 bàn trục nghiêng cảm hãm phải sẽ bị mài mòn thành vệt lõm, như vậy khi khởi động phanh chân ổ trục không thể đứng tiếp xúc với phanh chân và như vậy gây trượt cá.

>>>>Tham khảo: giá xe đạp gấp.