đèn led gắn ray
Tuy nhiên, quá trình triển khai thực tế đang cho thấy có nhiều hạn chế trong việc vận dụng Quyết định 33 trong thời gian qua tại các quận, huyện trên địa bàn. Do đó, mới đây Sở TN-MT đã ra dự thảo mới hướng dẫn về việc thực hiện Quyết định 33 và đang được lấy ý kiến của các quận - huyện. Tuy chỉ mới là dự thảo nhưng tại một số quận đang có tình trạng ngưng giải quyết các hồ sơ tách thửa của người dân, ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của người dân.

Anh Nguyễn Văn Đạt, ngụ tại quận Thủ Đức cho biết, gia đình anh có mảnh đất gần 1.000 m2 đã chuyển mục đích sử dụng thành đất ở tại quận Thủ Đức. Theo quy hoạch 1/2.000 đã được phê duyệt, đất của anh thuộc khu dân cư xây dựng mới. Vừa qua gia đình anh đã tiến hành làm thủ tục xin tách thửa để bán bớt một phần đất. Khi đó, gia đình anh đã được hướng dẫn lập phương án hạ tầng kỹ thuật để được phê duyệt trước khi xem xét tách khu đất thành nhiều thửa. Anh đã tiến hành đầu tư làm đường sá, điện nước, cống thoát nước… xong và nộp hồ sơ xin phê duyệt phương án hạ tầng kỹ thuật và được UBND quận xác nhận. Nhưng mới đây, bỗng nhiên anh lại nhận được thông báo quận Thủ Đức tạm dừng giải quyết các hồ sơ xin tách thửa đất theo Quyết định 33 để chờ TP có hướng dẫn mới.

“QĐ 33 và các hướng dẫn thực hiện việc tách thửa đất ở vẫn đang còn nguyên hiệu lực khi chưa có quyết định khác thay thế nên quy trình cấp sổ, nhất là những thửa đất đã được nghiệm thu cơ sở hạ tầng (tức là thửa đất đang thực hiện theo đúng QĐ 33 - PV) không vì thế mà dừng lại. Việc tách thửa, cấp sổ đỏ ách tắc đã ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dân”, anh Đạt bức xúc.

Ở một trường hợp khác, chị M.T.Hoa có mua nền đất tại một dự án phân lô trên đường 22, phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Trao đổi với PV, chị Hoa cũng tỏ ra lo ngại không rõ tới đây những khu đất đã được quận cho tách thửa và đang làm hạ tầng như dự án của chị đã mua sẽ được xử lý như thế nào. Trong trường hợp phải ngưng lại thì người thiệt thòi nhất vẫn là người mua nền đất như chị. Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi không chỉ ở Q.Thủ Đức, hiện tại ở H.Hóc Môn và quận 9, việc tách thửa đất ở cũng đang bị tạm dừng mấy tháng nay với cùng lý do chờ sửa QĐ 33 hoặc có hướng dẫn thì mới áp dụng thực hiện trở lại.

Mới đây, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM đã chính thức khẳng định Quyết định 33 vẫn còn hiệu lực và do đó, các địa phương ngừng giải quyết hồ sơ của người dân là không đúng.

Cũng theo lãnh đạo Sở TN&MT, Quyết định 33 được xây dựng căn cứ vào Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43. Tuy nhiên, sau một năm thi hành Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn thì đã phát sinh một số vấn đề cần điều chỉnh, sửa đổi. Riêng TP.HCM, sau khi rà soát đã có tới 98 điểm bất cập và đã có văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ TN&MT đưa vào nghị định sửa đổi, bổ sung, trong đó có vấn đề tách thửa.

Cụ thể, trong Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn không có điều khoản nào quy định về tách thửa đất nông nghiệp, cũng không nói về việc tách thửa dành cho các loại đất khác. Điều này đã khiến cho các cơ quan chức năng lúng túng, gặp nhiều khó khăn. Về việc điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 33, Sở TN&MT đang nghiên cứu, soạn thảo văn bản và sẽ gửi lấy ý kiến rộng rãi của người dân, các địa phương, các sở, ngành, đơn vị có liên quan. Dự kiến trong tháng 10-2016, TP sẽ ban hành văn bản thay thế Quyết định 33 nêu trên...