Vào sáng ngày đầu tiên của năm mới, sẽ có hàng triệu game thủ, cũng như những người dùng Internet tại các nước đang phát triển không thể truy cập các trang web mã hoá, trong đó có Facebook, Google và Twitter.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc họ đang sử dụng những chiếc smartphone ra đời từ cách đây hơn 5 năm hay máy tính chạy hệ điều hành cũ như Windows XP SP2 trở về trước. . . Bởi phiên bản mã hoá hiện tại, được gọi là SHA-1, được coi là không còn an toàn trước những hình thức tấn công hiện đại và nó có nguy cơ bị hacker phá vỡ ngay cuối năm nay. Do đó CA/Browser Forum - tổ chức chịu trách nhiệm đưa ra chính sách về mã hoá - tuyên bố từ 1/1/2016, họ sẽ không phát hành thuật giải SHA-1 nữa mà chuyển sang SHA-2. Có nghĩa, những người dùng điện thoại hoặc máy tính quá cũ sẽ không thể truy cập Internet do trình duyệt không tương thích chuẩn mới.

Đây không phải vấn đề to tát ở các thành phố lớn, nơi mà những chiếc điện thoại hay máy tính hiện đại được cập nhật và nâng cấp từng ngày. Nhưng sẽ là vấn đề lớn với những vùng nông thôn, hay khu vực hẻo lánh với các quán game quy mô nhỏ với các thiết bị khá cổ và có cấu hình yếu, thường lựa chọn các hệ điều hành cũ trong đó điển hình là Windows XP SP2 để hoạt động.

Theo khảo sát mới của Facebook và CloudFare, vẫn có khoảng 7% người dùng Internet sử dụng những thiết bị như thế để truy cập vào các trang web nổi tiếng nhất thế giới.

Hiện nay, đa số website đã được mã hoá. Game thủ có thể nhận biết điều này thông qua việc địa chỉ trang web bắt đầu với chữ https và biểu tượng khoá màu xanh hoặc vàng. Đây là các trang web thật chứ không phải do hacker giả mạo, lập ra để lừa người sử dụng.

Đối với cộng đồng game thủ, việc ra quán nét chơi game đồng nghĩa với việc phần lớn game thủ sẽ truy cập vào Facebook hoặc Google khi rảnh rỗi cắm máy hoặc chờ tải game. Mạng xã hội giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của game thủ Việt, vì thế việc ra quán game chỉ để chơi game như trước sẽ mang lại nhiều ức chế.

Tuy nhiên, việc đòi hỏi tất cả các chủ quán game này phải nâng cấp hệ thống, thiết bị hay hệ điều hành để đáp ứng nhu cầu của game thủ sẽ không phải là vấn đề đơn giản.