Bại liệt là căn bệnh có tên trong danh sách “10 kẻ thù phổ biến nhất” của loài người với tính sát thương khủng khiếp trên diện rộng dù vaccine đã ra đời từ 1950.

Trang Howstuffworks dẫn lại một báo cáo vào năm 1952 cho biết có khoảng 58.000 ca bệnh nhiễm virus bại liệt chỉ tính riêng nước Mỹ. Hơn 30% trong số đó để lại di chứng bại liệt và 3.000 ca trong số đó đã tử vong.

Châu Mỹ “xóa sổ” bệnh Rubella

Vào tháng 4/2015, các quan chức y tế tuyên bố châu Mỹ là châu lục đầu tiên trên thế giới được giải phóng hoàn toàn khỏi căn bệnh Rubella (hay còn gọi là bệnh “sởi Đức”) nhờ vào nỗ lực tiêm phòng trong suốt 15 năm cho toàn thể người dân. Bệnh Rubella có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc để lại di tật cho thai nhi nếu phụ nữ mang thai nhiễm bệnh.

Chiến dịch xóa sổ Rubella khỏi châu Mỹ đã giúp hơn 100.000 trẻ em thoát khỏi căn bệnh phổ biến này, tiết kiệm 3 tỷ USD cho các quốc gia (vì không phải chi ra để chữa bệnh).

Theo nhận định của Bill Gates, bước ngoặt quan trọng này không chỉ góp phần vào nỗ lực loại bỏ Rubella ở phạm vi toàn cầu mà còn cung cấp thêm sức mạnh nhằm loại bỏ bệnh sởi - căn bệnh nguy hiểm chết người và lây nhiễm mạnh hơn Rubella bởi các vaccine ngừa bệnh sởi và Rubella thường được tiêm kết hợp.

Phát minh thuốc chữa bệnh cho người nghèo đạt giải Nobel

“Vào hôm 5-10, tôi thức giấc với một tin tức tuyệt vời là giải Nobel Y học năm nay được trao cho ba nhà nghiên cứu đã phát triển ra những loại thuốc không thể thiếu trong việc chữa bệnh cho người nghèo.

William C. Campbell đến từ Mỹ và Satoshi Omura đến từ Nhật đã được vinh danh vì những đóng góp của họ trong việc tạo ra Ivermectin, một loại thuốc điều trị các căn bệnh do giun sán gây ra như bệnh mù sông và giun chỉ bạch huyết rất hiệu quả” - Bill Gates viết.

Vị này không quên nhắc đến nhà nghiên cứu y học Youyou Tu của Trung Quốc được trao giải Nobel Y học nhờ phát triển ra thuốc Artemisinin dùng để điều trị bệnh sốt rét và cứu sống hơn 100.000 người mỗi năm. Youyou Tu là người phụ nữ thứ 12 thắng giải Nobel Y học từ trước tới nay.

“Ivermectin và Artemisinin là những loại thuốc kỳ tích thực sự - bằng chứng về tác động to lớn có thể xuất phát từ một phát minh vĩ đại” - Bill Gates kết luận.

Hội đồng Nobel (tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển) cho biết các phát hiện trên “đã mang đến cho loài người những biện pháp mới hiệu quả để chống lại các loại bệnh đang ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người mỗi năm”.

Bài diễn văn “kinh ngạc” bảo vệ giới khoa học

Hồi tháng 4/2015, nhà thiên văn học nổi tiếng Neil deGrasse Tyson đã nhận được giải thưởng danh giá nhất giới khoa học của Viện Khoa học Quốc gia (NAS). Tuy nhiên, Bill Gates cho rằng ông chọn sự kiện này là sự kiện “tốt lành” của năm không phải vì giải thưởng mà Neil deGrasse Tyson nhận được bởi Tyson đã từng nhận rất nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp của mình. Vậy nên điều đã thuyết phục Bill Gates chính là “bài phát biểu thông minh” của Tyson được chuyển tải đến thế giới.

“Ông ấy (Tyson) đã đưa ra một luận điểm hay nhất mà tôi từng nghe, thuyết phục rằng khoa học đóng vai trò to lớn trong việc hoạch định chính sách” - Bill Gates cho biết.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú còn so sánh bài diễn văn dài 272 từ của Tyson ngắn gọn và có sức thuyết phục như bài diễn văn Gettysburg của tổng thống Mỹ Lincoln. “Cần phải yêu cầu tất cả sinh viên đọc hay xem bài diễn văn của Tyson” - Bill Gates nhấn mạnh.

Nhà vật lý thiên văn nổi tiếng Neil deGrasse Tyson trước đây từng gây ấn tượng mạnh với giới trẻ sau phần phát biểu rất thực tế tại ĐH Massachusetts Amherst: “Điểm số tốt nghiệp (hay điểm trung bình tích lũy, gọi tắt là GPA) sẽ nhanh chóng trở nên lỗi thời trong cuộc sống của bạn sau này. Và tôi không thể gây ấn tượng tốt bằng những thứ đã trở nên lỗi thời (như GPA). Bởi vì trong thực tế cuộc sống không yêu cầu GPA của bạn. Nếu phải trả lời điểm trung bình có nghĩa là gì thì câu trả lời đơn giản chỉ là những gì bạn đang có ở thời điểm hiện tại. Và điểm GPA sẽ không định nghĩa được quãng đời phía trước mà bạn sẽ trải qua”.

Giao dịch ngân hàng qua di động phát triển bất ngờ

“Như tôi và vợ tôi, Melinda, đã nhấn mạnh trong bức thư thường niên năm nay, chúng tôi tin rằng giao dịch ngân hàng qua di động là một trong những công cụ tốt nhất mà chúng ta từng thấy để giúp con người thoát khỏi nạn đói nghèo” - Bill Gates viết.

Vị tỷ phú cho biết thêm rằng hiện nay hơn 2 tỷ người không có cơ hội tiếp cận các dịch vụ tài chính, gây khó khăn cho họ trong việc vay vốn, tiết kiệm, đầu tư và tham gia vào dòng chảy chủ đạo nền kinh tế. Tuy nhiên, thực trạng này đã và đang thay đổi mạnh mẽ hơn so với dự kiến.

Bill Gates dẫn lại một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đến từ Viện Brookings cho thấy nhiều quốc gia đang đưa ra các cam kết quốc gia về vấn đề tài chính, giúp hệ thống giao dịch ngân hàng qua điện thoại chiếm thị phần quan trọng trong giao dịch tài chính.

“Kennya là một gương điển hình về vấn đề này” - Bill Gates viết.

Hiện có đến 75% người trưởng thành đã tiếp cận dịch vụ ngân hàng hoặc cung cấp dịch vụ giao dịch ngân hàng qua di động ở Kenya, trong khi con số này chỉ là 42% trong năm 2011.

Những quốc gia khác như Brazil, Rwanda, Tanzania, Bangladesh và Ấn Độ cũng đang tạo ra những bước tiến khổng lồ tương tự.

“Tôi thật sự thích thú khi tôi đi du lịch ở các quốc gia này, tôi có thể nhìn thấy những sáng tạo về dịch vụ tài chính số (digital financial), những sáng kiến vượt xa những gì chúng ta đang thấy ở các nước giàu có” - Bill Gates kết luận.

Mọi người có thể ôn thi SAT miễn phí

Theo Bill Gates, sự kiện công ty quản lý SAT đã giúp trang web học trực tuyến Khan Academy cung cấp các công cụ học trực tuyến miễn phí với nhiều bài học và video tương tác hỗ trợ việc thi SAT hoặc PSAT hồi tháng 6/2015 là một sự kiện có ý nghĩa lớn.

SAT là kỳ thi chuẩn hóa đánh giá khả năng của học sinh trung học và kiểm tra đầu vào cho các trường cao đẳng và đại học của Mỹ. Sự kiện này có ý nghĩa với những học sinh không có điều kiện tài chính tham gia các khóa học gia sư hoặc các lớp đào tạo thi SAT vốn rất đắt đỏ.