Foxconn - đối tác chính của Apple đảm trách sản xuất iPhone - đã phải cắt giảm tần suất tăng ca với các nhân viên đứng chuyền do lực cầu iPhone trong dịp Giáng sinh 2015 không như kỳ vọng.

Phonearena dẫn phân tích của chuyên gia nguyên cứu thị trường Aaron Rakers cho rằng: Chênh lệch giữa dự đoán với thực tế tiêu thụ iPhone trong dịp Giáng sinh có thể lên đến 5-10%. Nhìn vào thống kê mà Công ty phân tích thiết bị di động và quảng cáo Flurry đưa ra trước đó thì xem ra Aaron Rakers hoàn toàn có lý. Bởi theo Flurry, dù các thiết bị di động của Apple vẫn chiến gần 50% tổng số thiết bị được kích hoạt mới trong dịp mua sắm mùa Giáng sinh (từ ngày 19 đến ngày 25/12), nhưng lại giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Điều đáng nói là trước đó, trong tháng 11, sản lượng iPhone xuất khẩu từ các nhà máy lắp ráp đặt tại Trung Quốc ghi nhận mức giảm sau khi tăng liên tục trong hai tháng 9 và 10. Điều này đang khiến các nhà phân tích đặt ra câu hỏi: Phải iPhone đang ế khách khi sức hút giảm dần?

Foxconn đã phải cắt giảm sản lượng vì iPhone không đắt khách như kỳ vọng

Hiện tại, các nhà phân tích đang đưa ra nhiều nhận định khác nhau về lượng iPhone bán ra trong quý IV/2015. Theo Rakers, Apple sẽ bán được 74,7 triệu iPhone, tăng 0,3 triệu máy so với kỷ lục iPhone từng xác lập trong quý IV/2014.

Tuy vậy, nhiều nhà phân tích tỏ ra không tán đồng quan điểm này khi cho rằng: Apple khó tái lập thành tích “vô tiền khoáng hậu” này. Bởi Apple có quý bội thu trong năm 2014 là nhờ iPhone 6 đã tăng kích cỡ màn hình từ 4inch lên 4,7inch. Đó là chưa kể đến việc Apple còn bán ra iPhone 6s với kích thước màn hình 5,5inch. Việc Apple lần đầu tiên bán ra thị trường mẫu iPhone có kích thước màn hình lớn đã hút lượng lớn người dùng từ Android. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra trong năm 2015 khi kích cỡ của bộ đôi iPhone 6s/6s Plus không có gì thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm.

Bên cạnh đó, các tính năng mới mà Apple tích hợp trên bộ đôi iPhone 6s/6s Plus như 3D Touch đã không thực sự thỏa mãn người dùng như quảng cáo, nên không đủ sức thuyết phục họ nâng cấp. Đây cũng được cho là nguyên nhân khiến Apple ra quyết định cắt giảm 10% đơn đặt hàng iPhone với các đối tác sản xuất trong năm 2016. Ngoài ra, camera mới 12MP có chất lượng không quá khác biệt so với camera 8MP của iPhone thế hệ trước cũng như thiết kế không có nhiều khác biệt khiến iFan không phân biệt nổi “iPhone 2G” và iPhone 6s được cho là nguyên nhân khiến sức hút của dòng sản phẩm chủ lực iPhone 6s/6s Plus giảm dần.

Xem thêm: