Thị trường công nghệ rất có thể sẽ chào đón một thành viên mới: iPhone 6C nhỏ hơn nhưng nhanh hơn, khỏe hơn và mạnh hơn. Nếu các tin đồn trên những trang web khoa học công nghệ trở thành sự thật, rất có thể sản phẩm iPhone 6C sẽ xuất hiện sớm trong năm 2016, ngay từ đầu tháng 3. Có rất nhiều nguyên nhân để người dùng có thể tin tưởng vào sự ra mắt sớm của chiếc điện thoại này: doanh số có phần èo uột của iPhone 6S/ 6S plus, thị trường cần một thiết bị giá rẻ, iPhone 5/5S cũ xuống cấp và cần một sản phẩm 4 inch thay thế.

Chính vì thế, người ta đang mong chờ một sự thay đổi của Apple. Ở một khía cạnh nào đó, điện thoại nhôm nguyên khối không còn là một sự lựa chọn bắt buộc.

Thiết kế nguyên khối đẹp thật, long lanh thật và bền thật nhưng đã có phần nhàm chán khi các đối thủ khác của Apple cũng đã trang bị và đặc biệt là thiết kế nguyên khối không thể tháo rời pin cũng như đắt hơn về nguyên liệu.

Thị trường từ đó sẽ quay ra một xu hướng mới, đó là xu hướng điện thoại khác biệt, không còn là một thiết kế nguyên khối. Và gợi ý sử dụng vỏ nhựa là một ý kiến khá hay khi vỏ nhựa mang một vẻ đẹp riêng và rẻ hơn. iPhone 5C cũng từng đi theo xu hướng này nhưng trong thời điểm mà thị trường quá nghiêng về các thiết kế của iPhone và chúng chưa bão hòa thì xu hướng mới mà iPhone 5C đang theo đuổi khó thành sự thật.

Đó là chưa kể với giá bán ngất ngưởng - gần 10 triệu đồng vào thời điểm ra mắt - ngang tầm với iPhone 5 và iPhone 5S khi đó, iPhone 5C hoàn toàn không có cơ hội.

Tuy nhiên, năm nay thị trường đã khác. Thời thế đã thay đổi. iPhone và thiết kế nguyên khối của Apple đang dần trở nên bão hòa. Người ta chán ngấy cái việc nhìn qua biết ngay là người sử dụng iPhone và hướng đến sự mới lạ. iPhone 6C nếu đúng như những tin đồn sẽ có thiết kế khá khác biệt và hấp dẫn. Nó sang hơn những chiếc Lumia màu mè hay cũng hiện đại hơn so với các sản phẩm Android hoặc Windows Phone khác.

Thêm vào đó, iPhone 6C cũng sẽ vượt trội so với các model 4 inch khác iPhone 5 hay 5S ở một số điểm.

Thứ nhất, thời lượng pin sẽ được tăng lên từ 1.570mah lên 1.642mah. Mức tăng nhìn qua thì không đáng kể nhưng thêm vào việc iOS mới nhất có thể tối ưu hóa hoạt động cùng chế độ tiết kiệm pin cũng góp phần làm người dùng dễ chịu hơn. Người ta phần nào cũng có được một chút sự tin tưởng về các cập nhật với pin của Apple khi 4 model iPhone 6, iPhone 6S, iPhone 6 Plus và iPhone 6S Plus đều chứng tỏ khả năng tối ưu hóa pin tốt hơn hẳn so với iPhone 5S.

Và iPhone 6C, được nâng cấp một chút về mức pin, nhiều hơn iPhone 5S và thấp hơn một chút so với 1.810mah từ iPhone 6S, chắc chắn sẽ làm hài lòng người dùng.

Thứ hai, iPhone 6C hoàn toàn có thể được tích hợp các công nghệ hiện đại từ Apple. Đặc biệt là công nghệ mới đầy hứa hẹn của họ: 3D Touch.

Mặc dù chưa thực sự nổi bật trên 2 sản phẩm mới nhất của Apple nhưng tính năng này mở ra tương lai mới cho các nhà phát triển ứng dụng. Ngoài ra, các công nghệ chụp ảnh mới như Live Photos hoàn toàn có thể được tích hợp trên iPhone 6C.

So với iPhone 5C, iPhone 6C còn nổi trội hơn ở cảm biến vân tay - thứ đã trở nên quá quen thuộc trên các thế hệ iPhone.

Cuối cùng, cái cần nhắc đến vẫn là xu hướng của thị trường. Như đã nói ở trên, thị trường đang dần quá quen mắt với các thiết kế của iPhone.

Nếu là một người dùng quen thuộc và chăm chỉ theo dõi những biến động về thiết kế của Apple, chắc hẳn mọi người đều có thể cảm nhận được sự khác biệt và thích thú khi bất chợt nhìn thấy một chiếc iPhone 5C vỏ nhựa.

Và với iPhone 6C, một sản phẩm hoàn toàn vượt trội, liệu người dùng có muốn đón nhận?

Như vậy, thị trường di động đang khá im ắng về cuối năm và Apple đang đứng trước nguy cơ có một năm tài chính khó khăn. Họ cần một cú hích trước khi iPhone 7 ra đời và còn gì hợp lý hơn là trình làng một chiếc điện thoại 4 inch hoài cổ nhưng vẫn đầy tính hiện đại?