Một nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy một chủng virus cúm mới được tìm thấy ở heo tại Trung Quốc có khả năng lây lan sang người và có nguy cơ trở thành một đại dịch.

Nghiên cứu được đăng trên tập san của Viện hàn lâm khoa học Mỹ cho biết virus cúm heo được gọi là EAH1N1 (gần giống như chủng cúm H1N1) đã được tìm thấy ở 139 trên 36.417 con lợn từ 10 tỉnh thành tại Trung Quốc. Chủng cúm này đã được lưu hành ở lợn từ năm 1979 và sau khi có thời gian dài phát triển dài ở heo, virus cúm EAH1N1 đã có những biến hóa để gây ra một đại dịch cúm ở người.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng chỉ có 3,6% trẻ em ở độ tuổi dưới 10 và 13,4% người già ở độ tuổi 60 trở lên có kháng thể chống lại một trong 2 phân nhóm của chủng cúm mới này. Tuy nhiên, không có người lớn nào có kháng thể này và không một ai trong số trẻ em, người trưởng thành và người già có kháng thể chống lại phân nhóm thứ 2 của dòng cúm EAH1N1.

Con người ít có kháng thể với dòng virus cúm mới, vaccine cúm theo mùa lại không đủ sức ngăn chặn virus cúm lợn mới thế nên chúng có thể dễ lây nhiễm và lan rộng ra cộng đồng. Một trong những nhà khoa học trong công trình nghiên cứu trên cũng cảnh báo cần phải “hành động ngay lập tức để ngăn chặn việc lan truyền” của virus này đối với con người. Trong đó các nước cần phải đẩy mạnh giám sát nhằm xác định nơi nào có virus để đưa ra cảnh báo tới người dân giữ khoảng cách với heo.