ICTnews - Trong một buổi phỏng vấn với trang Wired, trưởng bộ phận thiết kế mảng Android của Google đã thẳng tay chê thiết kế giao diện người dùng iPhone lỗi thời và cồng kềnh.

Khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên 8 năm trước, ông đã nói rằng đây là một sản phẩm đi tắt đón đầu có thể cạnh tranh trong vòng 5 năm tới. Dự đoán của Job hoàn toàn chính xác và phải mất vài năm sau những thiết bị Android mới có thể xóa nhòa khoảng cách với iPhone.

Thế nhưng, điều thú vị là giao diện người sử dụng cơ bản trên iPhone không thay đổi bao nhiêu kể từ ngày ra mắt. Những người sử dụng iPhone luôn nhìn thấy các ứng dụng được sắp xếp theo dạng lưới. Có thể bạn thấy nó chẳng vấn đề gì nhưng trưởng bộ phận thiết kế của Google, ông Matias Duarte cho rằng thiết kế như vậy quá trì trệ.

Trong một buổi phỏng vấn thú vị với trang Wired, Duarte đã nói về nhiều chủ đề liên quan đến thiết kế. Khi thiết kế dạng lưới ban đầu của iPhone ra đời, Duarte đã giải thích rằng, mặc dù ban đầu đây là một sự phát triển tích cực, nhưng nó giờ đã lỗi thời.

“[iPhone] sở hữu rất nhiều những thứ khác mà những thứ này đều có vẻ giậm chân tại chỗ, ví dụ như biểu tượng mũi tên vốn không cân xứng. Ý tưởng về một lưới (các biểu tượng) nhỏ bạn có thể điều chỉnh bằng tay đã trở nên cồng kềnh và lỗi thời”, ông Duarte cho hay.

Ông Duarte còn dự đoán ngành thiết kế di động sắp đón một sự chuyển biến lớn hơn.

Còn bạn thì sao? Theo bạn, thiết kế giao diện hiện tại trên iPhone có nặng nề và cồng kềnh không?