Tối 30-12, Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật (STKT) tỉnh lần thứ IX (2014-2015) tổ chức tổng kết và trao thưởng cho 37 tác giả, nhóm tác giả có giải pháp xuất sắc tại hội thi.

Các đồng chí: Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Lương Văn Cầu chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả có giải pháp xuất sắc đoạt giải; biểu dương sự cố gắng của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan hữu quan đã tích cực triển khai và tổ chức thành công hội thi. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu đề nghị các đơn vị liên quan có những giải pháp cụ thể để những hội thi sáng tạo tới đây sẽ thu hút được sự quan tâm hơn nữa của đông đảo các tầng lớp nhân dân, đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật để ứng dụng, góp phần nâng cao chất lượng, năng suất và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sau 2 năm triển khai, hội thi đã thu hút trên 100 tác giả, nhóm tác giả đăng ký 96 giải pháp, STKT. Hội đồng chấm thi đã lựa chọn 37 giải pháp, sáng kiến kỹ thuật xuất sắc thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, điện, điện tử, viễn thông; cơ khí, tự động hóa; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; y dược và giáo dục, đào tạo để trao giải. Các giải pháp đều được đánh giá cao về chất lượng, gắn với thực tiễn cuộc sống, có khả năng ứng dụng và hiệu quả. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 6 giải nhì, 12 giải ba và 18 giải khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả. Giải pháp “Phát triển mô hình công sở điện tử tại một số cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh” của nhóm tác giả Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh giành giải nhất. Ban tổ chức lựa chọn 19 giải pháp tiêu biểu gửi tham gia Hội thi STKT toàn quốc năm 2016.

* Sáng cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo tổng kết và trao giải Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2015-2016. Cuộc thi diễn ra từ ngày 10-12 đến 30-12. Có 46 đơn vị đăng ký dự thi gồm 34 trường THPT, 12 trường THCS với tổng số 130 dự án đăng ký dự thi. Ban tổ chức đã phê duyệt 91 dự án dự thi cấp tỉnh thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện và cơ khí, sinh học và môi trường, khoa học xã hội và hành vi, hóa học và môi trường. Các đơn vị có nhiều dự án dự thi cấp tỉnh là các Trường THPT Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chí Linh. . .

Kết quả, 49 dự án được công nhận đoạt giải cấp tỉnh gồm 4 giải nhất, 4 giải nhì, 12 giải ba và 29 giải khuyến khích. So với năm học trước, số dự án đăng ký dự thi lần này tăng gần 3 lần, số dự án đoạt giải tăng gần 2 lần. Đây là năm học thứ 4 Sở Giáo dục và Đào tạo phát động và tổ chức cuộc thi dành cho học sinh trung học.

ĐỨC TÂM - VIỆT HÒA