(Công lý) - Theo một vụ kiện vừa nộp lên tòa án ở New York, bên nguyên đơn cáo buộc hệ điều hành di động mới nhất của Apple làm chậm iPhone 4S rất nhiều.

Được phát hiện bởi Apple Insider, bên nguyên đơn cho rằng iOS 9 đã khiến chiếc iPhone 4S chạy như "rùa bò", và yêu cầu hãng phải đền bù thiện hại với số tiền lên đến 5 triệu USD.

Vụ kiện được thực hiện bởi một người đàn ông có tên Chaim Lerman, nhưng bất kỳ người dùng iPhone 4S tại New York đã cập nhật lên iOS 9 đều có đủ điều kiện tham gia nhóm kiện.

Được ra mắt từ năm 2011 nhưng iPhone 4S vẫn được hỗ trợ cập nhật lên iOS 9 mới nhất của Apple

Apple công bố iOS 9 lần đầu tiên vào tháng 6/2015 với thông báo nói rằng hệ điều hành mới được thiết kế đặc biệt để chạy tốt trên các thiết bị iOS cũ như iPhone 4S và iPad 2, điều này nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng iPhone cũ.

Nhưng theo đơn kiện thì ông Lerman nói rằng iOS 9 đã làm chậm đáng kể iPhone 4S khiến thiết bị của mình xử lý các công việc chậm chạp và làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của ông, khiến ông phải chi tiêu hàng trăm đô la để mua một chiếc điện thoại mới.

Mặc dù Apple cho phép người dùng có thể hạ cấp xuống phiên bản iOS cũ sau khi cài phiên bản mới nhất, nhưng điều này là khá rắc rối đối với những người dùng trung bình không am hiểu về công nghệ như ông Lerman.

Apple hiện là công ty smartphone lớn duy nhất cho phép các thiết bị cũ của mình có thể cập nhật lên phiên bản hệ điều hành di động mới nhất. Samsung, HTC, Motorola, LG và nhiều công ty khác có xu hướng bỏ bản cập nhật phần mềm lớn sau một hoặc hai năm.

Có điều nó đã trở thành một con dao hai lưỡi: Mặc dù thiết bị cũ của Apple có thể chạy phần mềm hệ điều hành mới nhất nhưng một số tính năng của nó đã bị tước bỏ xuống để chạy trên phần cững cũ. iOS 9 hứa sẽ khắc phục điều này vì nó đã được thiết kế để làm việc trên mỗi thiết bị.

Phía nguyên đơn trong vụ kiện nói trên là ông Lerman cho rằng, nhiều người đã hiểu lầm nên tin tưởng nâng cấp lên iOS 9, và điều này dẫn đến tình trạng giống như thiết bị của ông.