Công nghệ đang điều chỉnh giấc ngủ của con người. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng phát ra từ các thiết bị như smartphone, máy tính bảng và máy tính xách tay có thể ngăn chặn sự giải phóng melatonin (hormone quan trọng giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học cơ thể) vào ban đêm, khiến con người mất lịch trình giấc ngủ thích hợp.

Công nghệ khiến con người dễ bị phân tâm. Thanh thiếu niên là đối tượng bị phân tâm nhiều hơn cả khi sử dụng các tiện ích công nghệ như điện thoại, máy tính. Năm 2012, trung tâm Nghiên cứu Pew khảo sát hơn 2.400 giáo viên và nhận thấy rằng hầu hết giáo viên và học sinh đều cảm thấy bị phân tâm nhiều hơn so với thế hệ trước.

Những người thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ không thể nhớ nhiều. Xu hướng công nghệ khiến con người khó khăn hơn trong việc hình thành những ký ức mới trong não bộ, và lưu trữ những ký ức ngắn hạn.

Con người đang dựa dẫm vào internet để ghi nhớ. Công nghệ là nguyên nhân khiến con người ỷ lại, để cho bộ nhớ của máy tính ghi nhớ các kiến thức rộng lớn thay cho bộ não. Các nghiên cứu chỉ ra, khi bạn biết rằng Google hoặc smartphone đã lưu giữ một phần thông tin cho mình, bạn hầu như không để tâm lưu trữ nó trong bộ nhớ.

Công nghệ khiến bạn hay quên hơn. Trong một cuộc khảo sát xu hướng 2013, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người trẻ hay sử dụng thiết bị công nghệ thường quên nhiều hơn so với những người trên 55 tuổi.

Bạn không thể tập trung vào những gì đang đọc, thậm chí ngay cả khi bạn đã xa lánh tất cả phiền nhiễu. Những liên kết nhỏ đầy màu sắc nằm rải rác trong các bài báo online đọc trên màn hình laptop hoặc iPad khiến bộ não con người làm việc chăm chỉ hơn nên thói quen đọc một cuốn sách đang dần mất đi.

Bạn thường xuyên bị lạc đường vì không có định vị GPS. Những người thường xuyên dựa vào GPS để di chuyển có bộ nhớ của não bị lu mờ dần, theo một loạt các nghiên cứu được trình bày trong năm 2010 về sử dụng không gian bộ nhớ .

Bạn có bộ não như một kẻ nghiện ma túy. Việc dành quá nhiều thời gian trên internet thực sự có thể gây ra những thay đổi trong não, có cơ chế gây nghiện như những người nghiện ma túy và nghiện rượu, theo một nghiên cứu năm 2012.