Chiều 29/12, UBND TP. HCM đã tổ chức buổi lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho dự án “Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (SEHC)” tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP).

Theo đó, Tập đoàn Samsung sẽ đầu tư thêm 600 triệu USD vào dự án nói trên, nâng tổng số vốn lên 2 tỷ USD.

Số vốn đăng ký đầu tư bổ sung sẽ được Samsung sử dụng để thành lập phòng thí nghiệm trong lĩnh vực điện tử, viễn thông nhằm đo kiểm các chỉ số của tivi theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cùng với đó là thành lập trung tâm bảo hành sửa chữa trong phạm vi nhà máy để sửa chữa các thiết bị điện tử.

Tháng 9/2014, Samsung đã được Ban quản lý SHTP cấp giấy chứng nhận đầu tư vào Khu Công nghệ cao với số vốn 1,4 tỉ USD. Dự án tập trung thành lập Trung tâm nghiên cứu phát triển các sản phẩm phần mềm tiên tiến ứng dụng cho các nhà máy điện tử của Tập đoàn; Xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp, gia công, tiếp thị và kinh doanh, xuất nhập khẩu và phân phối các sản phẩm điện tử gia dụng, thiết bị y tế, sản phẩm gia dụng ứng dụng công nghệ cao cùng các linh kiện phụ kiện khác.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM trao giấy chứng nhận đầu tu bổ sung cho đại diện tập đoàn Samsung

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM, dự án không chỉ mang lại lợi ích kinh tế khi dự kiến đóng góp khoảng 20% cho kim ngạch xuất khẩu của TP, mà còn tạo điều kiện phát triển công nghiệp phụ trợ và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế xã hội.

Ngoài ra, SEHC cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực có tri thức cao, phát triển chuỗi cung ứng nội địa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi cung ứng của tập đoàn. Từ đó từng bước gia tăng tỉ lệ nội địa hóa trong các sản phẩm công nghệ cao xuất khẩu của TP trong tương lai.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý SHTP cho biết, đến nay Dự án SEHC đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng giai đoạn 1 gồm các khu phức hợp, khu nhà văn phòng, xưởng sản xuất EPS, các công trình phụ trợ…

Dự kiến tháng 2/2016, nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động. Ở giai đoạn ổn định vào năm 2020, SEHC có khoảng 7.000 lao động, trong đó ưu tiên sử dụng lao động TP; Tỷ lệ nội địa hóa cũng được SEHC cam kết sẽ đạt ít nhất 35% trước năm 2020.