Mới đây, trang thống kê uy tín E-Sports Earnings (ESE) đã cho công bố bảng xếp hạng 500 vận động viên thể thao điện tử kiếm tiền giỏi nhất trên thế giới trong năm 2015. Bảng xếp hạng của ESE được thống kê theo số tiền thưởng từ các giải đấu chính thức (đã trừ thuế). Điều đáng chú ý là 30 vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng đều thuộc về các game thủ đến từ bộ môn DOTA 2.

Không quá khó hiểu khi tiền thưởng của những giải đấu DOTA 2 ngày càng được nâng cao. Chỉ tính riêng con số 18 triệu USD của The International 5 và 3 triệu USD của Frankfurt Major đã giúp cho không ít game thủ chuyên nghiệp trở thành triệu phú. Phải đến vị trí thứ 38 mới có sự xuất hiện của những game thủ ngoài DOTA 2 và đó chính là những thành viên của team ‘Cognitive Prime’ - vô địch thế giới của giải đấu game SMITE.

Trong khi đó, đối thủ truyền kiếp của DOTA 2 là League of Legends (Liên Minh Huyền Thoại) nằm ở tận top 50. Và dẫn đầu bảng về khả năng kiếm tiền của bộ môn LMHT không ai khác chính là "Bông Cải Xanh" Faker. SKT T1 dù vô địch CKTG mùa 5 nhưng với việc số tiền thưởng của giải đấu này quá nhỏ nếu so với các giải đấu của DOTA 2, nên các thành viên của đội chỉ đứng vị trí 48 đến 53 trong danh sách.

Cần lưu ý rằng: thống kê trên chỉ mang tính tương đối, bởi lẽ không bao gồm số liệu thu nhập tới từ streaming, quảng cáo thương hiệu. . . .

Ở Việt Nam thì lại hoàn toàn khác hẳn, khi top 20 đa phần thuộc LMHT. Lý do các tuyển thủ chuyên nghiệp DOTA 2 không có nhiều thành tích quốc tế, mặt khác game không được phân phối chính thức tại nước ta.

Người kiếm tiền giỏi nhất trong làng eSports Việt Nam chính là game thủ Lan “Neilyo” Trần. Trong năm vừa qua, ngôi sao ở bộ môn Hearthstone này đã bỏ túi 16.575 USD tiền thưởng. Số tiền thưởng này đến từ 2 chức vô địch vòng loại Đông Nam Á của giải WCA và Hearthstone World Championships. Ngoài ra, Neilyo cũng lọt vào top 9 của vòng chung kết vô địch Hearthstone thế giới trong năm 2015.

Những vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về các game thủ của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại như: Minas, Auzeze, Optimus hay Jinkey… Game thủ DOTA 2 người Việt kiếm tiền giỏi nhất trong năm vừa qua là Đạt Biryu. Với chức vô địch DOTA 2 EU Cup và á quân Elimination Mode, ngôi sao của đội DOTA 2 Bắc Mỹ Digital Chaos này đã kiếm được 450 USD từ hệ thống các giải đấu chuyên nghiệp, nắm giữ vị trí 68 trên bảng xếp hạng.