Hơn 100 người kiện Apple, cáo buộc hãng này quảng cáo sai sự thật và không có cảnh báo trước khiến cho họ nâng cấp iOS 9 trên iPhone 4s và làm cho chiếc điện thoại bị chậm hơn đáng kể.

Một vụ kiện vừa mới được đưa lên tòa án Quận New York vào hôm thứ 3 vừa qua, cáo buộc Apple đã cố tình khiến cho những chiếc iPhone đời cũ, như iPhone 4s bị chậm hơn sau khi nâng cấp lên phiên bản iOS 9. Trong khi đó, lời giới thiệu của nhà sản xuất là phiên bản hệ điều hành mới sẽ giúp thiết bị chạy nhanh hơn và tương thích với cả các thiết bị như iPhone 4s.

Người đưa đơn kiện là anh Chaim Lerman, anh này khẳng định rằng Apple đã vi phạm luật quảng cáo khi đưa ra những thông tin sai sự thật và khiến cho người dùng sau khi nâng cấp lên iOS 9 trên iPhone 4s gần như không còn sử dụng được thiết bị của họ.

Đã có 100 người ký tên vào đơn kiện của Lerman, tất cả đều sử dụng iPhone 4s và sau khi nâng cấp lên iOS 9 thì chiếc điện thoại của họ trở nên rất chậm khi khởi động hay chạy ứng dụng của cả Apple và các bên thứ 3.

Trong khi Apple không cho phép việc hạ cấp hệ điều hành, khiến cho những người dùng này bắt buộc phải mua một chiếc iPhone mới hơn. Mọi chuyện đã không đến nỗi nào, nếu như Apple cảnh báo trước với người dùng rằng việc cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất có thể không tương thích với các thiết bị đã quá cũ như iPhone 4s.

Thay vào đó, Apple vẫn quảng cáo rằng phiên bản hệ điều hành mới sẽ giúp tăng hiệu suất, tính bảo mật và kéo dài tuổi thọ pin. Bằng các thử nghiệm nội bộ, chắc chắn Apple đã biết được iOS 9 có thể không tương thích với những chiếc iPhone đời cũ. Tuy nhiên hãng này vẫn không có bất kỳ lời cảnh báo nào.

Chính vì vậy mà Chaim Lerman cùng với hơn 100 người đã đệ đơn kiện và đòi bồi thường tổng cộng 5 triệu USD, vì những chiếc iPhone 4s của họ hiện nay không thể sử dụng do quá chậm.

Như mọi phiên bản khác, iOS 9 được phát triển để tương thích với những chiếc iPhone mới nhất, đó chính là iPhone 6s với tính năng 3D Touch. Nó cũng được thiết kế để tận dụng được hết sức mạnh của chip xử lý A9, chứ không phải chip lõi kép A5 lỗi thời trên iPhone 4s.

Nhưng người kiện Apple còn cho rằng đây có thể là hành động chủ ý của Apple, nhằm khiến cho người dùng bắt buộc phải nâng cấp chiếc iPhone cũ của mình và mua những chiếc iPhone đời mới hơn, giúp tăng doanh số cho công ty.

Năm 2011, Apple cũng phải đối mặt với một vụ kiện tương tự, khi nguyên đơn cáo buộc việc nâng cấp lên iOS 4 đã khiến cho chiếc iPhone 3G của họ biến thành “cục gạch”. Apple cũng đã không cảnh báo người dùng về việc nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới có thể không tương thích với các thiết bị cũ.

Hiện tại, thẩm phán Sterling Johnson của tòa án Quận New York đang xem xét đơn kiện và vụ việc, chưa có bất kỳ phán xét nào được đưa ra.