Thường xuyên đắm mình trong không gian xanh mát hoặc tản bộ dọc bờ biển từ lâu được chứng minh giúp cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Nhưng nghiên cứu mới đây của trường Đại học Warwick (Anh) cho thấy kiến trúc đô thị đẹp cũng giúp nâng cao sức khỏe và mức độ hạnh phúc của người dân sống tại đó.

Thánh đường St Paul, một trong những công trình có kiến trúc tuyệt đẹp ở Anh. Ảnh: Telegraph

Để tìm hiểu loại phong cảnh nào giúp con người cảm thấy khỏe khoắn hơn, các nhà khoa học đã yêu cầu một nhóm thị dân Luân Đôn xếp hạng "phong cảnh đẹp" của hơn 212.000 bức tranh về nước Anh. Sau đó, nhóm nghiên cứu so sánh 1,5 triệu lượt đánh giá của những người này với cảm nhận sức khỏe của người dân sống tại những địa điểm trong hình, dựa trên báo cáo điều tra dân số Anh năm 2011. Kết quả cho thấy những khu vực được xếp loại phong cảnh đẹp và kích thích tinh thần nhất không phải là những khu vực có nhiều cây xanh hay công viên. Thay vào đó, sự hài hòa về kiến trúc và thiết kế mới là yếu tố giúp tăng cường sức khỏe và mức độ hạnh phúc của con người.

"Đây là một phát hiện thú vị. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vẻ đẹp của môi trường chúng ta sống hằng ngày có vai trò quan trọng hơn so với suy nghĩ trước đây" thành viên nhóm nghiên cứu Chanuki Seresunhe cho biết.