(DNVN) - Hiện nay Mobifone đang được triển khai cổ phần hoá theo lộ trình. Dự kiến Bộ TT&TT sẽ khẩn trương hoàn thành thẩm định giá để trình Chính phủ trong tháng này.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&T) Nguyễn Bắc Son cho biết tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương vừa qua. Thời Báo Tài Chính Việt Nam dẫn thông tin từ hội nghị cho hay, tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết việc tái cơ cấu các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin đã cơ bản hoàn thành. Sắp trình Thủ tướng phương án cổ phần hóa MobiFone.

Cụ thể, việc cổ phần hoá các doanh nghiệp lớn như VNPT, VNPost, Mobifone, VTC… đều đảm bảo công khai, minh bạch. Đơn cử như VTC, từng là doanh nghiệp khó khăn nhất nhưng năm nay hoàn thành tái cơ cấu. Doanh thu đạt 3.500 tỷ đồng, nộp ngân sách 416 tỷ đồng, đạt mức lợi nhuận cao nhất trong vài năm gần đây.

Bên cạnh đó, đối với Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost), với nhân sự hơn 43.000 người, từng là đơn vị nghèo và ngân sách phải nuôi, nhưng nay đã phát triển tốt. Doanh thu VNPost đạt 8.811 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 373 tỷ đồng.

Tổng công ty Bưu chính Viễn thông (VNPT), sau khi tách Mobifone ra vẫn tiếp tục đứng vững trên thị trường. Trong quá trình tái cơ cấu, VNPT đã giảm 38% bộ máy hành chính. Doanh thu của công ty năm nay đạt hơn 89.000 tỷ đồng, lợi nhuận xấp xỉ 6.900 tỷ đồng, nộp ngân sách 3.555 tỷ đồng.

Đối với Mobifone, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết đây là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có tỷ suất lợi nhuận cao nhất là 49,3% (cao hơn cả Viettel). Doanh số của Mobifone năm 2015 đạt hơn 38.400 tỷ đồng, nộp thuế 6.900 tỷ đồng. Tính bình quân, mỗi người lao động của đơn vị nộp thuế hơn 1,5 tỷ đồng/năm.

"Hiện nay Mobifone đang được triển khai cổ phần hoá theo lộ trình. Dự kiến Bộ sẽ khẩn trương hoàn thành thẩm định giá để trình Chính phủ trong tháng này", người đứng đầu Bộ TT&TT cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, do Mobifone là công ty đặc biệt, hiệu quả rất cao, nên ông đề nghị Chính phủ cho phép tiến hành cổ phần hoá thận trọng, chặt chẽ, để tránh làm thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước.

Thống kê về quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, trong giai đoạn 2011 – 2015, cả nước đạt 93% kế hoạch cổ phần hoá, thoái vốn đạt hơn 9.990 tỷ đồng, thu về hơn 15.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, riêng Mobifone nếu cổ phần hoá đúng tiến độ sẽ thu về nhiều hơn tất cả số doanh nghiệp đã cổ phần hoá nói trên, dự kiến là hơn 20.000 tỷ đồng. Từ năm 2005, Mobifone đã có kế hoạch cổ phần hoá nhưng đã dừng lại cho đến nay do quá trình thẩm định giá rất khác nhau.

“Đây là Tổng công ty đặc biệt, đang rất có lãi, nên cổ phần hoá phải đảm bảo lợi nhuận cao nhất, chứ không phải cổ phần hoá bằng mọi giá. Đề nghị lấy yếu tố hiệu quả làm hàng đầu, thời gian, tiến độ chỉ là yếu tố thứ hai”, người đứng đầu Bộ TT&TT cho biết. Malaysia đứng đầu ASEAN về đầu tư FDI vào. . . Việt Nam sẽ tận dụng tốt nền tảng hội. . . Cộng đồng kinh tế ASEAN: Vượt thách thức. . . Việt Nam giảm dần nhập siêu từ ASEAN Nên đọc