Theo nghiên cứu của Đại học Y tế công cộng Colorado (Mỹ), tăng cường tiêu thụ axít béo Omega-3 (có trong cá hồi, cá thu hoặc chế phẩm bổ sung nguồn gốc từ cá và các loại tảo) có thể giảm tỷ lệ bệnh viêm khớp dạng thấp trên những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Viêm khớp dạng thấp (RA) là bệnh tự miễn xảy ra ở các khớp, gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp, đầu xương dưới sụn và các cơ quan khác. Dù chưa xác định nguyên nhân chính nhưng phần lớn được cho là do phản ứng miễn dịch "bị lỗi", khiến tự kháng thể làm viêm các mô giúp khớp cử động. Triệu chứng bao gồm tình trạng đau, sưng, đỏ da, thậm chí khớp trở nên bị xói mòn dẫn đến biến dạng. Y học vẫn chưa có thuốc đặc trị nhưng một số bài tập thể dục phối hợp chế độ ăn lành mạnh có thể kiểm soát cơn đau, giảm viêm và ngăn ngừa sự phá hủy khớp tạm thời.

Nhóm của Tiến sĩ Jill Norris đã tiến hành phân tích dữ liệu tiêu thụ axít béo Omega-3 trên 30 người có tự kháng thể đối với RA và 47 bệnh nhân không có tự kháng thể. Kết quả phân tích cho thấy chỉ 6,7% số bệnh nhân có tự kháng thể là từng bổ sung Omega-3 so với 34,4% ở nhóm đối chứng. Xét nghiệm máu cũng cho thấy những người có tự kháng thể có nồng độ 3 loại axít béo Omega-3 cần thiết thấp hơn so với nhóm đối chứng.

Theo Tiến sĩ Norris, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên quan giữa xít béo Omega-3 và tự kháng thể dẫn đến RA trên đối tượng có nguy cơ nhưng chưa phát bệnh. Nhóm chuyên gia hy vọng nghiên cứu kế tiếp sẽ tiến hành trên nhiều bệnh nhân trong thời gian lâu hơn nhằm theo dõi diễn tiến của bệnh.