Công lý) - HDR là một chế độ chụp ảnh giúp bạn nhận được những bức hình chất lượng hơn bằng cách ghép nối ba hình lại thành một.

Khi chụp ảnh bằng smartphone, người dùng thường chỉ khởi động ứng dụng camera và thực hiện thao tác chụp cơ bản, nhưng sự thật nhiều smartphone hiện nay đều trang bị cho người dùng tính năng chụp ảnh HDR rất hữu ích nếu muốn có một bức hình tốt nhất.

Thậm chí, nếu bạn không sử dụng những chiếc smartphone mới thì thông qua một số ứng dụng camera chuyên trị HDR, chiếc smartphone cũ của bạn cũng hoàn toàn có thể thực hiện công việc này.

Hình ảnh HDR là sự kết hợp của ba bức ảnh dư sáng, thiếu sáng và bình thường lại với nhau

HDR là chế độ chụp ảnh kết hợp ba bức hình lại thành một, trong đó mỗi bức hình được chụp với các mức độ phơi sáng khác nhau. Chúng bao gồm bức ảnh có độ phơi sáng cao, phơi sáng thấp và phơi sáng bình thường. Sau đó các bức hình này được pha trộn lại thông qua thuật toán riêng để mang đến một bức hình có sự cân bằng tốt nhất về độ sáng.

Có một điều cần lưu ý là mặc dù bức hình được chụp bằng ba hình ảnh kết hợp lại, nhưng bạn sẽ chỉ nhận được một bức hình duy nhất trên điện thoại của mình. Tuy nhiên, đó là bức hình đẹp nhất vì nó kết hợp các yếu tố tốt nhất trên bức hình của mình.

Tuy nhiên, chụp ảnh HDR không làm việc với mọi tình huống, và thường bạn sẽ phải kích hoạt nó bằng tay. Nếu điện thoại của bạn hỗ trợ tính năng chụp ảnh HDR tự động, bạn có thể không cần phải lo lắng về các tình huống chụp ảnh, nhưng cần biết rằng tính năng chụp ảnh HDR tự động trong nhiều smartphone không phải luôn hoàn hảo, đặc biệt là khi tiến hành lấy cảnh thì bạn cần giữ máy không bị rung để bức ảnh nhận được là tốt nhất.

Lưu ý: Chụp ảnh HDR làm việc tốt nhất trong môi trường thiếu sáng mà không sử dụng đến ánh đèn flash (thường trong nhà), chụp ảnh cận cảnh, cảnh quan và ảnh chụp chân dung.

Nếu muốn tạo bức ảnh ngược sáng độc đáo thì bạn nên tắt tính năng HDR đi

Trong trường hợp muốn giữ sự tương phản rõ rệt giữa một hình bóng ngược sáng, hoặc tạo ra bức ảnh có màu sắc sinh động, bạn nên tắt tính năng HDR đi.

Ngoài ra, chụp ảnh HDR không phải là lựa chọn lý tưởng nếu bạn hoặc đối tượng mà bạn chụp đang di chuyển, bởi như đã nói vì điện thoại của bạn chụp ba hình ảnh thay vì một nên bức ảnh cuối cùng có thể xuất hiện một số vết mờ bởi các đối tượng đã thay đổi vị trí khiến sự kết hợp không được hoàn hảo.