Theo số liệu do công ty thống kê Flurry (thuộc Yahoo) đưa ra, Apple đã và đang thống trị thị trường quà tặng số cuối năm với 49,1% số thiết bị được kích hoạt trong suốt tuần lễ mua sắm trước Giáng sinh đều mang biểu tượng "táo".

Theo những biểu đồ vừa hé lộ ngày 29/12, Flurry cũng cho thấy trong khoảng thời gian từ ngày 19/12/2015 tới ngày 25/12/2015, Apple đã bỏ xa toàn bộ các đối thủ còn lại về số lượng thiết bị được kích hoạt - dù doanh số tổng thể thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 2%.

Theo các nhà phân tích, sở dĩ kết quả kinh doanh tuần trước Giáng sinh của Apple trong năm 2014 mạnh mẽ đến vậy là do sự hiện diện lần đầu tiên của iPhone 6 và iPhone 6 Plus - bước tiến lớn về kích thước màn hình của dòng điện thoại này sau nhiều năm.

Trong khi đó, đối thủ truyền kiếp Samsung lại khá khiêm tốn khi chỉ chiếm 19,8% số máy được kích thoạt trong cùng khoảng thời gian nói trên - tăng 2,1% so với 2014. Hãng điện tử Hàn Quốc tạo sức cạnh tranh chủ yếu nhờ vào các dòng phablet - vốn chiếm tới một nửa các thiết bị sử dụng Android vào lúc này. Tiếp đến, ở vị trí thứ ba là Nokia với chỉ 2% thị phần trong khi LG và Xiaomi lần lượt xếp thứ tư và thứ năm với các mức tương ứng chỉ 1,7% và 1,5%.

Đáng chú ý, nếu xem xét ở khía cạnh thiết bị đơn lẻ, iPhone 6s Plus chiếm tới 12% toàn bộ số thiết bị Apple được kích hoạt trong tuần mua sắm trước Giáng sinh. Điều thú vị nằm ở chỗ: trái với một số ý kiến phân tích cho rằng dòng sản phẩm phablet sẽ "xơi tái" thị phần điện thoại cỡ nhỏ, thực tế chúng lại đang lấn sân chơi của các máy tính bảng nhỏ như iPad Mini (chiếm 9% tổng số máy Apple bán ra).

Thực tế, các dòng iPhone 4,7 inch (iPhone 6 và iPhone 6s) đang chiếm tới 65% số máy iOS kích hoạt trong suốt thời gian mua sắm 1 tuần trước ngày lễ - cách xa đáng kể so với máy tính bảng cỡ lớn của "táo" (14%).