Các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến mối liên hệ giữa di truyền và lão hóa trong nhiều thập kỷ qua liên quan đến lý do tại sao một số người sống lâu hơn tuổi thọ dự kiến của họ.

Các nghiên cứu trước đó của các cặp song sinh giống hệt nhau cho thấy, có một số loại liên kết di truyền khiến các cặp sinh đôi thường có tuổi thọ tương tự nhau.

Các gen tuổi thọ mới được xác định là gen ABO: xác định nhóm máu; gen CDKN2B: quy định chu kỳ sống của tế bào; gen SH2B: kéo dài tuổi thọ ở loài ruồi giấm; và một trong những gen HLA: tham gia vào hệ thống miễn dịch để nhận diện tế bào.

Bốn gen này cùng với một biến thể của gen APOE (loại gen liên kết với bệnh Alzheimer), được cho là liên quan chặt chẽ nhất đến tuổi thọ của con người.

Cụ thể, Kim và các cộng sự đã xem xét các gen di truyền của 800 người ở độ tuổi trên 100 và khoảng 5.000 người ở độ tuổi trên 90, sau đó thu hẹp trọng tâm bằng cách tập trung vào sự có mặt của những gen được biết đến là có ảnh hưởng đến các bệnh tuổi tác.

Nhóm nghiên cứu cho biết, trong các gen này, họ tìm thấy mỗi gen có một biến thể có thể làm tăng cơ hội sống đến 100 tuổi.

Các nhà khoa học đã tìm ra bí mật của những người sống trăm tuổi. Ảnh: Vinoth Chandar/Flickr.

Chia sẻ với Alice Park trên nhật báo Time, Kim nói: 'Có một trực giác hiển nhiên rằng, tránh khỏi bệnh tật là một phần của chiến lược trở thành 'người thế kỷ'. Nhưng nhiều người tin rằng, không có sự suy giảm của gen gây bệnh ở người sống trăm tuổi và rằng tất cả các lợi ích sống còn của họ đến từ những gen chống lão hóa. Tôi nghĩ rằng họ đã sai lầm'.

Chia sẻ quan điểm với Kim, Park giải thích, những nghiên cứu trước đây ủng hộ giả thuyết rằng các gen chống lão hóa giúp ích nhiều cho việc kéo dài tuổi thọ, hơn là việc làm giảm các gen gây bệnh. Nhưng những nghiên cứu này thường có quy mô nhỏ hơn các nghiên cứu của Kim.

Bằng cách tập trung vào các gen có liên quan đến bệnh về tuổi tác, Kim và nhóm nghiên cứu đã có thể xác định tập mới của các gen liên quan. Việc dự đoán tuổi thọ của một ai đó hoặc thậm chí kéo dài cuộc sống của con người vẫn còn một chặng đường dài, nhưng Kim tự tin rằng trong tương lai, ông có thể học hỏi nhiều hơn và điều này là hoàn toàn có thể.

'Lượng dữ liệu đang tăng lên rất nhanh và cách chúng ta nhìn vào các dữ liệu được cải thiện liên tục. Tôi tin rằng, trong cuộc đời của chúng ta hoặc cuộc đời con em chúng ta, sẽ có những tiến bộ khoa học tuyệt vời có thể thay đổi cách chúng ta nghĩ về tuổi thọ'.

Các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS Genetics.

>>Nghe thêm: Thuốc trường thọ giúp con người sống đến 120 tuổi

Theo Nguyệt Phong/Khampha. vn