Tổng kinh phí cho hơn 100km đường cao tốc này được ước tính vào khoảng 196 triệu USD, hơn một nửa trong số đó đến từ quỹ hỗ trợ của Liên minh Châu Âu.

Không đèn giao thông, không xe tải cỡ lớn, không khói bụi - đó là những gì mà những người lấy xe đạp làm phương tiện di chuyển muốn có khi tham gia giao thông. Nếu là một người như vậy, bạn chắc chắn sẽ thích thú với dự án mới toanh của chính phủ Đức: đường cao tốc dành cho xe đạp.

Với việc thử nghiệm tuyến đường kéo dài 5km - trên tổng số 100km trong năm 2016, chính phủ Đức đã tiết lộ kế hoạch kết nối hơn 10 thành phố ở phía tây trong đó có những thành phố lớn như Frankfurt, Darmstadt, Munich và Berlin. Thêm vào đó, những tuyến đường này sẽ được thiết kế để chạy qua hầu hết các trường đại học của những thành phố này với mục đích giáo dục sinh viên hướng tới một lối sống thân thiện với môi trường hơn.

Theo dự kiến, những đoạn đường cao tốc kiểu mới này sẽ được xây dựng quanh khu vực bỏ hoang của vùng công nghiệp Ruhr. Chuyên gia quy hoạch Martin Toennes cho biết mỗi kilomet đường cao tốc sẽ cung cấp thêm lựa chọn di chuyển mỗi ngày cho gần 1 triệu người dân Đức. Ngoài ra, ông Toennes cũng ước tính rằng với tuyến đường này thì có khoảng 50.000 xe hơi không được sử dụng, giảm thiểu rất nhiều vấn đề khí thải nhà kính do các phương tiện này gây ra.

Loại đường cao tốc mới này sẽ có bề rộng khoảng 4m, có làn cho vượt, đèn cao áp chiếu sáng ban đêm và được ủi tuyết thường xuyên vào mùa đông. Tổng kinh phí cho hơn 100km đường cao tốc này được ước tính vào khoảng 196 triệu USD, hơn một nửa trong số đó đến từ quỹ hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Thêm vào đó, một số tập đoàn tư nhân đã nhìn thấy lợi ích lâu dài của tuyến đường này và ngỏ ý sẵn sàng góp vốn, đặc biệt là tập đoàn đầu tư mạo hiểm RVR.

Mô hình đường cao tốc cho xe đạp hứa hẹn sẽ mở ra một xu hướng giao thông cá nhân mới tại Châu Âu, điều này cũng phù hợp với mục đích của Thảo thuận chống biến đổi khí hậu Paris đã được các nước ký kết cách đây ít lâu.

Tham khảo Physics Anh mở làn đường cao tốc dành cho người đi bộ đầu tiên trên thế giới