Nghiên cứu của tổ chức Oxford Economics cho hay, thương mại tự do nội khối ASEAN sẽ tạo ra 500.000 việc làm mới cho ngành công nghiệp ô tô.

Trang tin Paultan của Malaysia vừa trích dẫn nghiên cứu của tổ chức Oxford Economics cho thấy, việc dỡ bỏ các biện pháp phi thuế quan (NTMs) trong thương mại tự do ASEAN sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nội khối và tạo ra khoảng 500.000 việc làm mới cho ngành công nghiệp ô tô.

Theo nghiên cứu của Oxford Economics, thuế suất nhập khẩu có xu hướng giảm dần sau khi nhiều biện pháp phi thuế quan được thực thi tại các nước thành viên ASEAN. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) trong việc thực hiện mục tiêu tạo ra dòng luân chuyển hàng hóa tự do xuyên biên giới trong khu vực.

Tuy nhiên, Oxford Economics nhận định, tiến trình dỡ bỏ hàng rào thuế quan trong ngành ô tô thực hiện vẫn còn chậm hơn các ngành khác. Hiện hơn 70% ô tô và phụ tùng nhập khẩu phải gánh chịu rào cản phi thuế quan nhất định ở nhiều nước thành viên ASEAN như Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Ngành công nghiệp ô tô nước nào hưởng lợi từ TPP? Thời báo kinh doanh của Anh IB Times nhận định, ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia hiệp định TPP.

Phổ biến nhất là rào cản kỹ thuật đối với thương mại và kiểm soát chất lượng, ảnh hưởng đến 25% tăng trưởng của ngành xe hơi trong khối ASEAN. Các khoản thuế “đánh” vào ngành công nghiệp ô tô làm cản trở đáng kể đối với hoạt động nhập khẩu. /.