Hình ảnh dàn xe đón dâu gồm 8 chiếc ô tô khác nhau trong một đám cưới tại Hà Nội vào năm 1952 đã gây xôn xao trên mạng trong vài ngày trở lại đây.

Cuộc hôn nhân "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy" và đám cưới toàn xe "khủng" cách đây 63 năm

Gia đình hai bên trong đám cưới hoành tráng tại Hà Nội vào năm 1952.

Vào năm 1952, tại Hà Nội đã diễn ra một đám cưới được cho là hoành tráng nhất thời bấy giờ. Chú rể là một thiếu gia sở hữu tiệm may Adam, sau đổi tên thành Á Đông, chuyên may thời trang cho người Tây vào thời đó. Cô dâu là một thiên kim tiểu thư của gia đình chuyên kinh doanh vận tải tại Hà Nội.

Chú rể lịch lãm trong bộ vest cùng cô dâu phảng phất chút buồn trong ngày cưới.

Vào thời bấy giờ, câu chuyện hôn nhân kiểu "bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy" là điều hết sức bình thường. Thế nên, cô dâu Nguyễn Thị An đã có một lễ cưới theo lời cha mẹ đôi bên mà không có tình cảm gì với chú rể Nguyễn Đức Chiểu.

Cô dâu, nay là cụ bà Nguyễn Thị An đã 84 tuổi, chuẩn bị bước lên xe hoa.

Dù vậy, vị thiếu gia lại trọn lòng yêu thương cô tiểu thư Nguyễn Thị An và đã tổ chức một lễ đón dâu xứng tầm cho cả 2 gia đình đồng thời thể hiện tình cảm chân thành của mình. Nhờ đó, người dân Hà Nội thời bấy giờ mới được chứng kiến một đám cưới "có một không hai" với dàn xe gồm 8 chiếc ô tô trong lễ đón dâu.

Mặc dù là cuộc hôn nhân do cha mẹ sắp đặt nhưng sau nhiều năm chung sống, cô dâu Nguyễn Thị An, nay là cụ bà 84 tuổi, đã chia sẻ: "Bà đã yêu ông Chiểu cho đến tận bây giờ vì sau lễ cưới bà cảm nhận được tấm lòng chân thành cùng tình cảm của ông dành cho bà. " Rất tiếc, ông Chiểu đã mất cách đây 30 năm và chỉ còn một mình bà An sống tại căn nhà cổ trên phố Tràng Tiền cùng các con cháu của mình.

Đám cưới thu hút rất nhiều người đến xem.

Ford Vedette- "chứng nhân" cho tình yêu 63 năm

Khi được hỏi về dàn xe trong đám cưới, cụ bà Nguyễn Thị An cho biết: "Thời đó, bà cũng không để ý đến những chiếc xe nên đến giờ bà cũng không nhớ đó là xe gì và đi như thế nào. " Qua những hình ảnh mà gia đình bà An cung cấp, một người chơi xe cổ tại Hà Nội cho rằng 8 chiếc ô tô trong ngày đón dâu có thể mang nhãn hiệu Ford Vedette.

Dàn xe được cho là Peugeot 203 trong lễ đón dâu năm 1952.

Điều này khá hợp lý bởi nếu lật lại lịch sự ngành công nghiệp ô tô thế giới thì Xe Ford Vedette là một loại xe hơi sedan ra đời vào năm 1948. Xe được thiết kế tại Mỹ, sản xuất tại một xưởng ráp xe ở thành phố Poissy, và bán bởi hãng Ford SAF bên Pháp. Sau này xưởng ráp xe này trở thành xưởng ráp xe SIMCA vào năm 1954. Loại xe này được xuất cảng rất nhiều tới Đông Dương. Tại thủ đô Hà Nội của Bắc Bộ, loại xe Vedette và các loại xe phẩm chất cao thường thấy nhiều trên đường phố. Thủ tướng Norodom Sihahouk của Campuchia đã từng dùng loại xe nàỵ

Đoàn xe trên phố Tràng Tiền ngày xưa.

Ford Vedette được trang bị 2 loại động cơ V8 với dung tích 2.2L và 3.9L. Vào thời đó, Ford Vedette chỉ được trang bị hộp số tay 3 cấp. Về mặt kích thước, Ford Vedette có trục cơ sở dài 2.690mm, các số đo DxRxC tương ứng là 4.500x1.720x1.570mm cùng trọng lượng 1.180kg.

Ngày nay, việc tìm thấy một chiếc Ford Vedette tại Việt Nam là khá khó khăn bởi số lượng hạn chế và thường được những người yêu xe sưu tập về làm của riêng.