"Nếu không có một bước đột phá về công nghệ, xe ô tô chạy bằng pin điện và nhiên liệu sạch dự kiến sẽ chiếm thị phần không đáng kể trên thị trường ô tô trong tương lai”. Đó là nhận định của các chuyên gia sau khi tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), công bố bản báo cáo toàn cảnh năm 2015 đồng thời đưa ra dự báo về số lượng xe ô tô dùng nhiên liệu không phải là xăng hoặc dầu trong tương lai.

Cụ thể, trong bối cảnh giá dầu thô đang có dấu hiệu sụt giảm, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đưa ra những con số thống kê để bác bỏ mọi mối đe dọa đang tiềm tàng từ xe ô tô điện.

Theo đó, với những thống kê trong thời gian gần đây tổ chức này dự báo, nhu cầu sử dụng dầu trên thế giới sẽ tăng từ 18 triệu thùng mỗi ngày lên tới 110 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2040. Cùng với đó, OPEC cũng dự báo rằng đến năm 2040 ô tô chạy bằng xăng, dầu trên toàn thế giới sẽ chiếm khoảng 94%.

Bản báo cáo của OPEC không đề cập đến sự gia tăng của các dòng xe plug-in hybrid và xe điện. Tuy nhiên với giá pin và chi phí để sản xuất các xe chạy bằng pin điện thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu của OPEC cho rằng xe điện vẫn khó có thể cạnh tranh với các xe chạy bằng xăng, dầu. Tổ chức này dự đoán sẽ có khoảng 2,1 tỷ xe ô tô trên toàn cầu vào năm 2040.

Dự kiến, giá pin, ắc quy ​​sẽ tiếp tục sụt giảm trong tương lai để giúp các xe ô tô chạy bằng pin điện sẽ được điều chỉnh với một mức giá phải chăng hơn. Những mẫu xe điện như Tesla Model 3, Chevrolet Bolt cũng đang điều chỉnh theo xu hướng này để tiếp tục phát triển. Theo đó, người tiêu dùng có thể sở hữu một chiếc xe ô tô điện có phạm vi động trên 320 km với giá khoảng 35.000 – 40.000 USD vào năm 2017. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ sức để cạnh tranh với xe sử dụng xăng, dầu. Chính vì vậy OPEC nhận định, nếu không có một bước đột phá về công nghệ, xe ô tô chạy bằng pin điện và nhiên liệu sạch dự kiến ​​sẽ chiếm thị phần không đáng kể trên thị trường ô tô trong tương lai.

(Nguồn : Leftlanenew)

Theo Otos. vn