(Xã hội) - Mẹo hay giúp bạn tiết kiệm xăng khi đi xe máy hiệu quả, đồng thời giảm được sự hỏng hóc của máy móc. Những mẹo đơn giản giúp tiết kiệm hàng trăm nghìn tiền xăng cho xe máy

1. Đi đúng số, giữ tay ga đều

- Nếu là xe số, hãy đi đúng tốc độ tương ứng với vị trí số. Nếu đi ở số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gàn lại và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu đi với số cao hơn so với tốc độ của xe, động cơ sẽ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất cho xe đồng thời ảnh hưởng không tốt đến sức bền của động cơ.

- Nếu là xe ga, hãy vận hành đều ga, tránh tình trạng ga nhích lên nhích xuống quá nhiều sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng đấy nhé.

2. Khi dừng, đỗ xe

- Trường hợp bạn phải dừng lại trên 30s, hãy tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu vì khi máy nổ mà xe không di chuyển vẫn tiêu hao một lượng nhiên liệu đáng kể.

- Khi bạn cần dừng lại, cần phải giảm tốc độ từ từ, tránh phanh gấp để tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo tính an toàn, chủ động khi điều khiển xe.

3. Giữ cho xe một tải trọng vừa phải

Vì khi bạn chở trên xe một trọng lượng quá lớn, động cơ sẽ phải hoạt động “vất vả” hơn dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

4. Khởi động xe đều đặn mỗi sáng hoặc sau một thời gian dài không sử dụng

- Trước khi vận hành xe buổi sáng, bạn nên khởi động, giữ ga khoảng 60-90s rồi mới đi để dầu được bơm lên động cơ, giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn.

- Nếu vừa khởi động đã đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên gây mòn nhanh. Mặt khác, xăng sẽ phun nhiều nhưng bay hơi kém, hiệu suất không cao và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

5. Tránh những ổ gà trên đường đi

Khiến động cơ xe bị tổn thương, vận tốc thay đổi đột ngột, tay ga bị giảm nhanh khiến nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều hơn.

6. Nên đổ xăng đầy bình thay vì đổ nhỏ lẻ

Vì khi xăng gần hết thì quá trình đốt cháy nhiên liệu trở nên “hiệu quả” hơn rất nhiều.

7. Luôn nhìn vào trụ bơm khi đổ xăng

Không phải cây xăng nào, nhân viên bán xăng nào cũng gian lận, nhưng mọi việc "phòng vẫn hơn chống". Tránh tình trạng nhân viêm bơm xăng nhấp cò không tới số rồi rút vòi bơm ra ngay khi bạn không chú ý. Hãy quan sát trụ bơm, những con số và sự tương quan giữa số tiền và số lít xăng để nhân viên bán xăng không có cơ hội gian lận.