Đây là khẳng định của Đoàn kiểm tra Bộ GTVT trong buổi nghiệm thu việc xử lý hằn lún vệt bánh xe Dự án cải tạo nâng cấp QL18, đoạn Uông Bí - Hạ Long theo hình thức hợp đồng BOT, sáng nay (28/12).

Việc khắc phục hằn lún đảm bảo chất lượng và ATGT

Báo cáo Đoàn công tác do ông Phan Quốc Hiếu Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng và xây dựng công trình giao thông làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo Ban PPP, Tổng cục Đường bộ VN, Vụ Kết cấu hạ tầng. . . , tại hiện trường, lãnh đạo Công ty Cổ phần phát triển Đại Dương là Nhà đầu tư Dự án cho biết, hiện tại, việc khắc phục sửa chữa hằn lún vệt bánh xe theo sự chỉ đạo của của Bộ GTVT trong Công điện số 111/CD-BGTVT ngày 11 tháng 12 năm 2015 đã được sửa chữa khắc phục cơ bản hoàn thành.

Đoàn công tác Bộ GTVT kiểm tra việc xử lý khắc phục hằn lún trên QL18 đoạn Uông Bí - Hạ Long

Cụ thể, ông Nguyễn Quang Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BOT Đại Dương cũng báo cáo Đoàn công tác khối lượng thực tế về việc xử lý hằn lún triệt để: Hoàn thành xong toàn bộ 20.300 m2 (theo dự kiến ban đầu là 12.250 m2), mức độ xử lý bao gồm cả lớp Bê tông nhựa hạt trung (lớp dưới) và lớp Bê tông nhựa hạt mịn (lớp trên) cho toàn bộ hai làn xe có tải trọng nặng chiều rộng mỗi làn xe là 3,5 Km, lý trình từ Km82+800 đến Km85+700, khu vực có mặt cắt ngang hạn chế của Dự án.

“Nguyên nhân khối lượng xử lý lớn hơn kế hoạch ban đầu là do trong đoạn tuyến trên có nhiều vị trí cũng đã bị hằn lún nhưng chưa đến mức độ nặng nhưng do đây là phạm vi nằm trong khoảng mặt cắt hạn chế (chỉ có 2 làn xe 3,5m mỗi bên, không có làn xe riêng dành cho xe mô tô và xe thô sơ) nên các toàn bộ xe ô tô hầu hết chỉ đi trong một làn giữa nên phải chịu tải trọng bánh xe cộng hưởng và thường xuyên, đặc biệt là xe tải trọng lớn. Nếu không xử lý đồng bộ kết cấu thì các khu vực chưa xử lý sẽ sớm bị hư hỏng, gây ảnh hưởng đến cả các vị trí mới thi công”, ông Nam nói.

Công tác khắc phục tương đối tốt, QL18 đã hoạt động trở lại vào sáng 25/12 theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT

Ông Nguyễn Quang Nam cũng cho biết, các khu vực còn lại trên toàn tuyến đã bị hằn lún mức độ nhẹ: Nhà đầu tư đã chỉ đạo các đơn vị thi công dùng máy chuyên dụng trà tạo phẳng êm thuận mặt đường trên toàn bộ Dự án (30,1 km) và đang tiếp tục quan trắc theo dõi.

Ông Nam cũng khẳng định, từ nay đến 31/12/2015 nhà đầu tư sẽ cùng các đơn vị liên quan thực hiện nốt việc sơn vạch kẻ đường vì thời gian qua do có mưa nên chưa đủ điều kiện kỹ thuật để triển khai thi công.

“Trong suốt quá trình xử lý hằn lún vệt bánh xe trong thời gian vừa qua, không xuất hiện tình trạng ùn tắc giao thông, không xảy ra TNGT và đã hạn chế tối đa ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại cho các phương tiện tham gia giao thông qua Dự án”, đại diện BOT QL18 khẳng định.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng mong muốn các doanh nghiệp vận tải chấp hành các quy định về giao thông đường bộ, sử dụng các xe có kích thước, tải trọng theo quy định đề hạn chế tối đa các sự cố tương tự xảy ra.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ GTVT

Ngay sau khi kiểm tra hiện trường tại các vị trí vừa được khắc phục, sửa chữa, Đoàn công tác đã có buổi họp rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc. Tại đây, đại diện Công ty cổ phần phát triển Đại Dương ngoài việc báo cáo nghiêm túc tình hình thực tế việc thực hiện Chỉ đạo của Bộ GTVT còn đưa ra nhiều kiến nghị nhằm duy trì được các đoạn đường đã được sửa chữa đồng thời giữ hạ tầng thông suốt êm thuận đảm bảo ATGT và mỹ quan.

Phát biểu ý tại buổi làm việc, ông Phan Quốc Hiếu Phó Cục trưởng Cục QLXD&CL CTGT; ông Nguyễn Ngọc Long Phó Trưởng ban PPP; ông Lê Thanh Chương Phó Tổng Giám đốc Ban QLDA 2 (đơn vị đại diện nhà nước có thẩm quyền) cùng các đồng chí đại diện Tổng cục ĐBVN, Vụ KCHT. . . đã cùng thống nhất ý kiến biểu dương sự nỗ lực nghiêm túc của Nhà đầu tư trong việc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT về việc khắc phục xử lý ngay hằn lún vệt bánh xe Dự án cải tạo nâng cấp QL18, đoạn Uông Bí - Hạ Long theo hình thức hợp đồng BOT.

Trước đó, Công ty cổ phần Đại Dương đã phối hợp với nhà thầu và Phòng Thí nghiệm Đại học GTVT nỗ lực tìm giải pháp kỹ thuật cũng như thi công liên tục 3 ca/ngày nhằm đảm bảo chất lượng cũng như thời gian theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT

“Đặc biệt, nhà đầu tư đã xác định nghiêm túc việc xử lý hiện tượng này nên đã tự nỗ lực, phối hợp rất tốt với Phòng Thí nghiệm của Đại học GTVT tìm các giải pháp mang tính kỹ thuật cao phù hợp với điều kiện tự nhiên cũng như thực tế của từng đoạn bị hằn lún nhằm xử lý triệt để hiện tượng này chứ không chỉ vì thực hiện cho xong chỉ đạo của lãnh đạo Bộ”, ông Phan Quốc Hiếu khẳng định.

Tuy nhiên, Đoàn công tác của Bộ GTVT cũng lưu ý nhà đầu tư, nhà thầu không được chủ quan mà phải theo dõi kiểm tra thật kỹ các đoạn đường vừa được khắc phục cũng như cả Dự án từ điểm đầu là ngã ba nút giao QL18 với QL10 (Km77+300-QL18) và điểm cuối là tại ngã ba nút giao QL18 với đường Hùng Thắng (Km107+400-QL18), TP. Hạ Long, Quảng Ninh. Bên cạnh đó, các đơn vị phải nhanh chóng hoàn thiện hệ thống tín hiệu giao thông trên tuyến, đảm bảo vệ sinh môi trường. . . Song song với đó là có các kế hoạch kiểm tra thường xuyên và sửa chữa kịp thời nếu có nhằm đảm bảo ATGT trên tuyến cho người và phương tiện tham gia giao thông cũng đồng thời là bảo vệ được uy tín của nhà đầu tư, nhà thầu và Ngành GTVT trước nhân dân.